Ông Donald Trump bị ám sát hụt

(PLO) - Michael Sandford có kế hoạch giết ông Trump từ một năm trước, tham gia sự kiện tranh cử của ông Trump, cướp súng cảnh sát để bắn Trump nhưng bị cảnh sát khống chế.

Một thanh niên 19 tuổi vừa bị cảnh sát bắt vì có ý định giết ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump, trang tin US News (Mỹ) đưa tin. Vụ việc xảy ra tại một buổi vận động tranh cử của ông Trump ở TP Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) tối 18-6.

Thanh niên này tên Michael Sandford, là công dân Anh, đã cố gắng cướp súng của một cảnh sát bảo vệ sự kiện để giết ông Trump nhưng bị cảnh sát khống chế và bắt lại.

Sandford đã bị truy tố lên tòa án bang Nevada. Theo cáo trạng, Sandford đã khai với Cơ quan Mật vụ Mỹ rằng đã ở Mỹ 18 tháng, đã ở quá hạn visa, không có chỗ ở cố định mà ăn ở luôn trên ô tô của mình.

Đầu tiên Sandford ở TP Hoboken (bang New Jersey), sau đó chuyển sang San Bernardino (California), đến TP Las Vegas vào ngày 16-6. Anh ta đã có kế hoạch giết ông Trump từ một năm trước và quyết định ra tay vào tối 18-6 vì “đã có đủ tự tin”. Sandford cho biết chưa hề biết bắn súng và đã dùng một ngày trước đó để học bắn súng.

“Sandford khai rằng anh ta biết sẽ chỉ có đủ thời gian giết ông Trump trong một hay hai phát súng và sẽ bị cảnh sát bắn chết sau đó” - theo cáo trạng.

Michael Standford khi bị bắt khi muốn giết ông Trump trong một sự kiện tại Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) ngày 18-6. (Ảnh: AP)

Sandford cho biết anh ta nghĩ ra cách cướp súng của cảnh sát vì đó là cách dễ nhất để có được vũ khí, vì khách tham gia sự kiện phải bị máy dò kim loại kiểm tra. Sandford nhắm tới súng của viên cảnh sát có tên Ameel Jacob vì súng được đeo khá lơ là.

Đầu tiên Sandford bắt chuyện với cảnh sát Jacob, nói rằng mình muốn có một bức ảnh từ ông Trump, sau đó chụp lấy khẩu súng bằng cả hai tay.

Sandford khai với cơ quan điều tra rằng anh ta có kế hoạch 2: đã mua vé tham gia một sự kiện sắp tới của ông Trump sẽ diễn ra ở TP Phoenix (bang Arizona) để theo đuổi giết ông Trump nếu thất bại ở Las Vegas.

Luật sư đại diện nói Sandford không có việc làm, không bị tâm thần, tuy nhiên có mắc chứng tự kỷ, trước đó đã từng tự tử.

Mẹ Sandford cho biết anh ta đã từng phải điều trị chứng rối loạn ám ảnh và chán ăn khi còn nhỏ, từng bỏ trốn khỏi bệnh viện.

Hình ảnh quay lại cảnh cảnh sát bắt Sandford cho thấy thanh niên này có dáng người thanh mảnh, mái tóc ngắn màu nâu, mặc áo thun xám.

Văn phòng công tố cho biết Sandford không được chấp nhận bảo lãnh vì được cho là có khả năng trốn về nước cao. Sandford sẽ ra tòa vào ngày 5-7 tới và có thể phải chịu án tù 10 năm và phạt 250.000 USD. Hiện Sandford đã nhận được hỗ trợ của đại sứ quán Anh ở Mỹ.

Từ khi bắt đầu tranh cử tổng thống, ông Trump hứng rất nhiều chỉ trích vì các chủ trương và phát ngôn cứng rắn, hiếu chiến.

Sandford nói với cơ quan điều tra rằng nếu được tự do anh ta sẽ lại tìm cách giết ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.