Nga-Trung thảo luận phát triển Vành đai con đường tơ lụa

(PLO) - Triển vọng hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong việc thực hiện dự án Vành đai kinh tế con đường tơ lụa sẽ được thảo luận bởi những người đứng đầu hai nước trong chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào tháng Năm, phó thủ tướng Nga thông báo.
“Chúng tôi xin thông báo kế hoạch này vào hôm nay và chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước khác về việc xây dựng Vành đai kinh tế con đường tơ lụa”, ông Shuvalov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga hôm thứ Bảy, và nói thêm rằng dự án chắc chắn sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư mới cho nước Nga.

 Tổng thống Nga và chủ tịch Trung Quốc (Ảnh: Sputnik/ Mikhail Mettsel)

Theo phó thủ tướng, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào tháng Năm và tháng Sáu trong Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. "Chúng tôi đề nghị thảo luận vấn đề này ở cấp độ chính trị và các nhà lãnh đạo của chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về chủ đề này vào tháng 8 tại Moscow," ông Shuvalov nói.
Vành đai kinh tế con đường tơ lụa quy định việc thực hiện nhiều dự án năng lượng và hạ tầng ở các nước khác nhau, bao gồm cả việc xây dựng các tuyến đường sắt mới, đường cao tốc và các khu công nghiệp sẽ được bắt đầu trong những năm tới. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa từ Đông sang Tây.
“Vấn đề này bao gồm các nước sẵn sàng tham gia để tạo ra một loạt các cơ sở hạ tầng kinh tế”. Ông Shuvalov còn nhấn mạnh rằng Vành đai kinh tế con đường tơ lụa sẽ tạo ra những cơ hội mới cùng với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU).
EEU là một tổ chức quốc tế tạo điều kiện hội nhập vào khu vực. Nó giúp tự do di chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động trên các quốc gia thành viên. Các nước thành viên hiện nay bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và mong đợi sẽ có thêm nhiều thành viên mới trong thời gian ngắn.
Dự án Vành đai kinh tế con đường tơ lụa được khởi xướng bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm 2013 nhằm tìm cách đẩy mạnh hợp tác giữa Trung Quốc và Trung Á. Các dự án Con đường tơ lụa sẽ được thực hiện ở một số nước trong khu vực bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Pakistan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.