Nga đóng tàu hạt nhân phá băng lớn nhất thế giới

Nhà máy đóng tàu tại St. Petersburg hôm nay khởi công con tàu phá băng thế hệ mới LK-60, sử dụng năng lượng nguyên tử và có công suất lớn nhất trên thế giới.

Nga đóng tàu hạt nhân phá băng lớn nhất thế giới ảnh 1

Hình ảnh mô tả tàu phá băng LK-60. Ảnh: Rosatomflot

Theo ITAR-TASS, đây sẽ là con tàu đa năng, hai mớn nước, thay thế cho loạt tàu "Arctica" sản xuất từ đầu thập kỷ 1970.

LK-60 dài 173 m và rộng 34 m, dài rộng hơn con tàu phá băng lớn nhất hiện nay 14 và 4 m tương ứng, tải trọng 23.000 tấn, được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân công suất lên đến 175MW. 

Theo ông Evgheni Appolonov, phó tổng giám đốc Trung tâm khoa học quốc gia Krylov, giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu cho vùng cực, với các thông số kỹ thuật trên, tàu phá băng thế hệ LK-60 có thể vận hành trong các vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Sau khi hoàn thành vào năm 2017, tàu sẽ thực hiện hai nhiệm vụ gắn bó chặt chẽ với nhau là khám phá con đường tối ưu xuyên qua vùng băng sâu Bắc Cực cũng như các con sông băng tại Siberia, phát triển thành tuyến đường vận tải thương mại cho toàn thế giới, và khai phá vùng thềm lục địa Bắc Băng Dương, được cho là chứa đến một phần tư trữ lượng dầu mỏ trên thế giới.

Hiện Nga là quốc gia duy nhất có đội tàu phá băng sử dụng năng lượng nguyên tử, dự án đóng tàu phá băng thế hệ mới sẽ càng mở rộng ưu thế của nước này tại vùng cực Bắc.

(Theo Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.