Myanmar rúng động vụ ám sát tại sân bay

(PLO) – Một cố vấn pháp lý của đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myanmar đã bị bắn chết bên ngoài sân bay quốc tế Yangon vào chiều ngày 29-1.

Theo Reuters, nạn nhân là Ko Ni, 65 tuổi, cố vấn pháp lý của đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myanmar. Vụ ám sát xảy ra bên ngoài sân bay sầm uất bậc nhất của Myanmar Yangoon vào khoảng 17 giờ ngày 29-1 (giờ địa phương).

Một tay súng chưa xác định đã hạ sát luật sư kỳ cựu Ko Ni ngay trước cổng nhà ga chính của sân bay quốc tế Yangon.

Các hình ảnh về hiện trường lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông mặc áo thun màu hồng, quần soọc  đã chĩa khẩu súng lục vào sau đầu ông Ko Ni khi ông đang bế một đứa trẻ. Một thành viên trong gia đình ông Ko Ni cho hay ông bị sát hại trong lúc đang bế cháu trai của ông.

ám sát ở Myanmar

Hiện trường xảy ra vụ ám sát ông Ko Ni. Ảnh: CNA

Một tài xế taxi cũng bị giết chết trong lúc cố ngăn cản nghi phạm, theo Zaw Htay,  phát ngôn viên của Tổng thống Htin Kyaw.

Ông Zaw Htay cho biết cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm để thẩm vấn nhưng vẫn chưa rõ động cơ gây án. Một quan chức cảnh sát cho biết nghi phạm là công dân Myanmar 53 tuổi, đến từ TP Mandalay.

Ông Ko Ni là một nhân vật nổi tiếng của cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Myanmar. Ông Ko Ni là một chuyên gia về luật hiến pháp, người chịu trách nhiệm cố vấn cho đảng của bà Suu Kyi, đã tham gia phái đoàn do Bộ trưởng Thông tin Pe Myint dẫn đầu.

Vụ ám sát đã diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chủng tộc và tôn giáo tăng cao tại quốc gia đa số theo đạo Phật, và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đang đối mặt với áp lực ra lệnh triển khai chiến dịch an ninh tại một khu vực ở miền tây bắc của nước này, nơi tập trung đa số dân Hồi giáo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.