Mỹ tính đưa tên lửa Tomahawk và SM-6 đến châu Á-TBD, Trung Quốc cảnh báo

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối khả năng Mỹ triển khai một số loại tên lửa tầm trung như Tomahawk và SM-6 đến châu Á - Thái Bình Dương, lần đầu tiên sau 37 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng Bắc Kinh luôn "kiên quyết phản đối" khả năng triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như “ở cửa nhà của Trung Quốc để tìm kiếm ưu thế quân sự đơn phương", tờ South China Morning Post đưa tin hôm 9-4.

“Trung Quốc tuân thủ con đường phát triển hòa bình và kiên quyết theo đuổi chính sách quốc phòng phòng thủ. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nghiêm túc tôn trọng mối quan ngại về an ninh của các quốc gia khác, ngừng phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực” - bà Mao Ninh nói.

Trung Quốc phản đối.jpg
Trung Quốc phản đối khả năng Mỹ triển khai tên lửa tầm trung đến châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Bà Mao đưa ra phát ngôn trên không lâu sau khi Tướng Charles Flynn - Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ thăm Hàn Quốc hôm 6-4. Trong chuyến thăm này ông Flynn cho biết Mỹ sẽ sớm triển khai đến châu Á - Thái Bình Dương một hệ thống tên lửa mới có thể tạo ra “các hỏa lực chính xác tầm xa mới nhất”, chẳng hạn như tên lửa đánh chặn SM-6 và tên lửa hành trình đa năng tấn công từ biển Tomahawk.

SM-6 là tên lửa đánh chặn mới nhất của Hải quân Mỹ, chuyên thực hiện tác chiến phòng không tầm xa chống lại tên lửa đạn đạo, tầm hoạt động hơn 240 km. Tên lửa này được trang bị hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động, cho phép tên lửa tự động tìm và theo dõi mục tiêu.

Tomahawk là tên lửa hành trình cận âm có khả năng tấn công mục tiêu cách tàu chiến khoảng 2.500 km hoặc tham gia vào hoạt động tấn công đất liền từ tàu ngầm.

Nếu kế hoạch trên diễn ra thì đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ triển khai các hệ thống vũ khí như trên tới khu vực sau 37 năm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.