Mỹ điều máy bay không người lái đến Nhật

Báo Yomiuri Shimbun (Nhật) ngày 11-5 đưa tin không quân Mỹ sẽ triển khai hai máy bay Global Hawk đến căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori (Nhật) trong tháng này để giám sát hoạt động quân sự của Trung Quốc và hoạt động của CHDCND Triều Tiên.

Hai máy bay này thuộc ba máy bay không người lái Global Hawk của căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam (Mỹ). Không quân Mỹ quyết định triển khai hai máy bay đến căn cứ không quân Misawa vì thời tiết ở đây ổn định từ tháng 5 đến tháng 10.

Global Hawk là máy bay không người lái cỡ lớn, dài 14,5 m, có sải cánh đến 40 m do Công ty quốc phòng Northrop Grumman (Mỹ) sản xuất. Global Hawk có thể bay đến độ cao 18.000 m liên tục 30 giờ, sẽ giám sát các căn cứ trên mặt đất và các tàu trên biển bằng hệ thống radar và cảm ứng rất tinh vi.

Theo báo Yomiuri Shimbun, bộ phận kiểm soát mặt đất của căn cứ không quân Misawa sẽ điều khiển từ lúc máy bay Global Hawk cất cánh đến khi đạt độ cao nhất định. Sau đó, căn cứ không quân Beale ở California (Mỹ) sẽ tiếp tục điều khiển máy bay thông qua vệ tinh.

THẠCH ANH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.