Long An: Nông dân lao đao vì giá rau giảm mạnh

(PLO)-Thời gian gần đây giá rau giảm mạnh, khiến bà con nông dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An rơi vào cảnh thua lỗ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ đầu tháng 6 đến nay, giá rau một số loại rau màu giảm mạnh, bà con nông dân ở huyện Cần Giuộc (Long An) ngậm ngùi bỏ mặc không thu hoạch, để rau lụi tàn vì giá bán sau thu hoạch không đủ tiền thuê nhân công.

giá rau giảm mạnh (6).jpeg
Ông Hồ Văn Đức trồng khoảng 3.000m2 nhưng giá rau giảm mạnh thương lái trả giá thấp.

Những ngày gần đây, ông Hồ Văn Đức (Ấp Lộc Trung, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) không ra đồng thu hoạch rau bán vì giá rau giảm mạnh. Gia đình ông trồng khoảng 3.000m2 cải xanh nhưng thương lái trả giá dưới 3.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng không có lãi, trung bình mỗi công thiệt hại hàng triệu đồng.

Ông Đức buồn rầu: “Rau cải thời gian này trồng đạt năng suất, tuy nhiên giá cả thì không cao, thu hoạch như thế này người nông dân lỗ nhưng phải ráng trồng, vì bà con ở đây chủ yếu làm nghề rau”.

Tương tự, gần ba công dưa gang của gia đình ông Nguyễn Tấn Sơn cùng địa phương, thương lái cũng không tới mua. Việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, trong khi đó, giá phân bón, vật tư, hạt giống không ngừng tăng.

giá rau giảm mạnh (7).jpeg
Giá rau giảm mạnh khiến nông dân huyện Cần Giuộc được mùa mất giá

“Thời tiết phức tạp, nắng hạn kéo dài, sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn về vật tư, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, đầu ra sản phẩm rau cải, dưa giá bấp bênh. Chúng tôi mong chính quyền địa phương, các ngành chức tạo điều kiện hỗ trợ nông dân có đầu ra ổn định hơn”, ông Sơn kiến nghị.

Theo ghi nhận của PLO, năm nay, thời tiết thuận lợi, các loại rau màu phát triển mạnh, năng suất cao hơn năm trước, nguồn cung vượt cầu, trong khi thị trường tiêu thụ chững lại nên rau rớt giá.

Anh Lê Hoài Nam – Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Lộc cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân đã tuyên truyền cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chọn các loại cây, loại rau phù hợp với thị trường, định hướng tránh được tình trạng được mùa mất giá.

z5623181780764_eec8cc4151f8e3a8534936a122e45d56.jpg
Nông dân huyện Cần Giuộc hướng đến trồng rau theo ứng dụng công nghệ cao.

Hiện nay, huyện Cần Giuộc có 1.325ha rau, chủ yếu tập trung ở xã Mỹ Lộc, Phước Hậu, Phước Lâm, Thuận Thành, Long Thượng và Phước Lý sản lượng trồng rau đạt 68.500 tấn trên năm.

Ngành nông nghiệp huyện đang hướng nông dân thay đổi tập quán canh tác, nhất là ý thức sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học, sử dụng nhà màng, nhà lưới cũng như đa dạng chủng loại cây trồng. Sản phẩm làm ra có chất lượng hơn, được thị trường chấp nhận.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao chỉ dừng ở mức độ nông hộ nên phạm vi ứng dụng còn hẹp. Công tác quản lý nhà nước đối với sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là phân bón.

Một số hợp tác xã, hoạt động chưa thật sự hiệu quả; chưa hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.