Iran đưa Đại sứ Mỹ tại Yemen vào danh sách đen

(PLO)- Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố đưa Đại sứ Mỹ tại Yemen vào danh sách đen, đáp trả llệnh trừng phạt của Washington đối với đặc phái viên của chính quyền Tehran ở Yemen.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 9-12 cho biết chính quyền nước này đã đưa Đại sứ Mỹ tại Yemen vào danh sách đen, một ngày sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến đặc phái viên của Iran ở Yemen.

“Với việc Iran đề cao vai trò chủ chốt của mình trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen, chúng tôi quyết định đưa Đại sứ Christopher Henzel vào danh sách trừng phạt của mình” - đại diện Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố trên trang web của mình.

Động thái mới của chính quyền Tehran cho phép nước này thu giữ tài sản của các cá nhân bị trừng phạt tại Iran, song chỉ mang tính biểu tượng và không có bất kỳ tác động nào đối với Đại sứ Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, hôm 8-12, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố áp đặt trừng phạt lên ông Hasan Irlu - đặc phái viên của chính quyền Tehran tại Yemen - và trường Đại học quốc tế Al-Mustafa của Iran.

Bộ Tài chính Mỹ mô tả ông Irlu như một trụ cột trong các nỗ lực của Iran nhằm thể hiện sức mạnh của họ ở Yemen, Syria và các quốc gia khác ở khu vực Trung Đông.

Một người dân Mỹ cầm quốc kỳ Iran và Mỹ tại Los Angeles, California, ngày 11-1. Ảnh: REUTERS

Yemen đã chìm trong xung đột kể từ năm 2014, khi lực lượng phiến quân Houthis liên kết với Iran chiếm giữ Thủ đô Sana'a và sau đó là phần lớn miền Bắc của đất nước này.

Đối đầu với Iran ở Yemen là Saudi Arabia, quốc gia này dẫn đầu nhóm Hồi giáo Sunni chiến đấu chống lại người Houthis. Xung đột tại Yemen được coi như một cuộc chiến giữa Saudi Arabia và Iran, Reuters cho hay.

Ngoài Iran, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8-12 thông báo Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với sáu thực thể và bốn tàu vận chuyển than của Triều Tiên có liên quan đến các hoạt động ở Trung Quốc.

“Triều Tiên tiếp tục né tránh lệnh cấm của Liên Hợp Quốc về vấn đề xuất khẩu than, một nguồn thu chính giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Ông Mnuchin cũng cho rằng Triều Tiên thường sử dụng lao động từ các trại tù để làm việc trong các ngành công nghiệp, trong đó có sản xuất than, cũng như sử dụng nguồn nhân lực từ chính người dân mình để phát triển các chương trình vũ khí bất hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.