Hungary: Ông Viktor Orban thắng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư

(PLO)- Thủ tướng Hungary cho biết đảng của ông đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3-4 bất chấp sự can thiệp từ các lực lượng đối lập và các đối thủ trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Viktor Orban, người vừa đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng Hungary thứ tư hôm 3-4, cho biết đảng của ông đã chiến thắng mặc dù phải đối mặt với sự can thiệp từ các lực lượng đối lập trong nước và “các đối thủ” trên khắp thế giới.

“Chúng ta đã giành chiến thắng lớn, điều này có thể được nhìn thấy từ mặt trăng. Chúng ta lâu nay bảo vệ chủ quyền và tự do của Hungary” - ông Orban phát biểu trước các thành viên đảng Fidesz và những người ủng hộ ông.

Kết quả đếm 98% số phiếu bầu cho thấy đảng Fidesz của ông Orban dẫn đầu với 53,1% số phiếu bầu, so với 35% dành cho liên minh đối lập của ông Peter Marki-Zay, đài RT đưa tin. Dựa vào kết quả sơ bộ, Văn phòng Bầu cử quốc gia Hungary cho hay đảng Fidesz sẽ có 135 ghế và liên minh đối lập có 56 ghế.

“Cả thế giới có thể thấy rằng nền chính trị dân chủ, bảo thủ, yêu nước của chúng ta đã chiến thắng. Chúng ta sẽ ghi nhớ chiến thắng này cho đến cuối đời bởi vì chúng ta đã phải chiến đấu với một lượng lớn đối thủ” - vị thủ tướng 58 tuổi nhấn mạnh.

Theo ông Orban, những "đối thủ” này không chỉ bao gồm các đảng đối lập ở Hungary mà còn bao gồm “các quan chức ở Brussels (Bỉ), các phương tiện truyền thông chính thống quốc tế, và cuối cùng là cả Tổng thống Ukraine. 

“Chúng tôi chưa bao giờ có nhiều đối thủ cùng lúc như vậy” - Thủ tướng Hungary tuyên bố.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước truyền thông sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3-4 tại Budapest. Ảnh: RT

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, các đối thủ và các hãng truyền thông phương Tây đã miêu tả ông Orban là “thân Putin”, sau khi ông từ chối thể hiện lập trường mạnh mẽ phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Vào trước ngày bầu cử diễn ra ở Hungary, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng ông Orban đã thất bại trong việc lên án ông Putin và thất bại trong cả việc hỗ trợ nỗ lực của Kiev.

“Ông ấy gần như là người duy nhất ở châu Âu công khai ủng hộ ông Putin” - Tổng thống Zelensky cho hay.

Phản hồi lại, Thủ tướng Orban giải thích ông đã và đang cố gắng giữ cho Hungary không xảy ra xung đột, đồng thời nói thêm rằng việc gửi vũ khí đến Ukraine sẽ khiến đất nước của ông trở thành mục tiêu trả đũa của Nga.

Ông cũng phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào nguồn năng lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, khẳng định Hungary không có sẵn nhà cung cấp thay thế để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình.

“Đây không phải là cuộc chiến của chúng ta, chúng ta phải tránh xa nó. Ông Zelensky không phải người bỏ phiếu và ông Putin cũng không tham gia cuộc bầu cử ở Hungary” - ông Orban nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.