Hơn 2.000 DN Cần Thơ không nộp thuế vì thua lỗ

(PLO)- Năm 2016 có hơn 2.000 doanh nghiệp thua lỗ không phải nộp thuế TNDN do được chuyển lỗ.

Ngày 19-7, Cục Thuế TP Cần Thơ tổ chức sơ kết thu thuế sáu tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Cần Thơ, trong sáu tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách được 4.659 tỉ đồng, đạt hơn 47% dự toán của Bộ Tài chính và HĐND TP giao, tăng 3,48% so với cùng kỳ.

Trong đó, đối với 13 khu vực ngành thuế quản lý nguồn thu sắc thuế thì có tám nguồn thu đạt theo tiến độ từ 50%, còn năm nguồn thu dưới 50%. Đáng chú ý, nguồn thu từ doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài giảm 19,04% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân số thu giảm do Công ty TNHH Vinataba - Philip Morris và Công ty Daelim Industrial (chiếm trên 80% số thu) hụt thuế lên đến hơn 395 tỉ đồng so với dự toán, trong đó Philip Morris hụt so với dự toán 333 tỉ đồng.

Lãnh đạo Cục Thuế TP Cần Thơ lý giải sở dĩ tiến độ thu thuế giảm là do tình hình làm ăn của các DN không tốt, doanh thu giảm hoặc thua lỗ. Có hơn 600 DN âm thuế GTGT với số tiền âm 410 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, năm 2016 có hơn 2.000 DN thua lỗ với số tiền hơn 2.064 tỉ đồng, các DN này không phải nộp thuế TNDN do được chuyển lỗ.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cũng theo Cục Thuế TP Cần Thơ, dù công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế được thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp nhưng tình hình nợ thuế năm 2017 do mang sang từ năm trước vẫn còn khá cao, đa số các đơn vị nợ thuế lớn và có tuổi nợ thuế cao kéo dài qua nhiều năm, chủ yếu là tiền chậm nộp và tiền phạt, kinh doanh thua lỗ…

Cụ thể, tổng nợ thuế đến thời điểm 30-6-2017 là 942 tỉ đồng (nợ thuế khó thu 256,3 tỉ đồng), trong đó tiền nợ thuế các DN đóng tàu, các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinaline mà cơ quan thuế đã xử lý các biện pháp nhưng chưa thu hồi được là 29,8 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi sơ kết, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Cần Thơ được đánh giá là một trong 18 tỉnh, thành có số thu ngân sách thấp nhất và trong tốp có số nợ thuế cao nhất. Đối với các DN nợ thuế lớn, đề nghị Cục Thuế phân tích, đánh giá đầy đủ tình hình và phải làm việc với từng DN, triển khai thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.