Hội đồng Bảo an LHQ cấm vận Boko Haram

Ngày 22-5 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí đưa tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria vào danh sách các tổ chức khủng bố bị trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm vận vũ khí và cấm đi lại. Quyết định nêu trên mang ý nghĩa chính trị ở chỗ cộng đồng quốc tế kiên quyết không ủng hộ Boko Haram. Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power tuyên bố đây là biện pháp quan trọng.

Đến nay đã có Anh, Pháp, Israel cử chuyên gia đến giúp Nigeria chống Boko Haram. Đêm 21-5 (giờ địa phương), Tổng thống Obama đã gửi thư cho Quốc hội thông báo khoảng 80 binh sĩ Mỹ đã được triển khai ở Chad để giúp đỡ Nigeria truy tìm các nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng trước.

Thư nêu rõ các binh sĩ Mỹ sẽ hỗ trợ cho các chiến dịch tình báo, trinh sát và bay thám sát trên không phận miền Bắc Nigeria và các nước láng giềng. Các binh sĩ sẽ ở lại Chad đến khi công tác hỗ trợ không còn cần thiết nữa. Lầu Năm Góc đã đưa một máy bay không người lái không vũ trang đến Chad.

Ngày 21-5, quân đội Nigeria đã thông báo mở chiến dịch tuyển quân tình nguyện để tấn công bọn Boko Haram. Quốc hội cũng đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp ở ba bang vùng Đông Bắc (ban hành từ tháng 5-2013).

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.