Hàn Quốc tố Triều Tiên xử tử 5 quan chức an ninh

(PLO)- Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 27-2 nói Triều Tiên đã xử tử năm quan chức an ninh cấp cao bằng súng phòng không vì những người này đưa các báo cáo sai khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un nổi giận.

Theo NY Post, tại một cuộc họp riêng với các nhà lập pháp, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 27-2 cho biết năm quan chức an ninh cấp cao bị xử tử trên đều thuộc Bộ An ninh nhà nước.

Hiện chưa rõ các quan chức trên bị cáo buộc nộp những báo cáo sai gì và NIS cũng không tiết lộ việc họ thu thập thông tin như thế nào.

Hàn Quốc tố Triều Tiên xử tử 5 quan chức an ninh ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự một chương trình tại Nhà hát nhân dân hôm 33-2. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi đầu tháng này, tình báo Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên cũng đã sa thải ông Kim Won Hong, người đứng đầu Bộ An ninh nhà nước. Ông Kim Won Hong bị sa thải hồi tháng 1 với các báo buộc tham nhũng, lạm quyền. Vị bộ trưởng ngã ngựa này được đánh giá thân cận với ông Kim Jong-un. Song Triều Tiên đã không công khai bất cứ thông tin gì về ông Kim Won Hong cũng như các cáo buộc về các vụ hành quyết trong Bộ An ninh nhà nước này.

Nhà lập pháp Hàn Quốc Lee Cheol Woo cho biết vụ sa thải ông Kim Won Hong có liên quan tới những báo cáo sai kể trên khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận.

Vụ việc được Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh Malaysia đang điều tra vụ sát hại người đàn ông nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.