Facebook gặp sự cố, nhà sáng lập Mark Zuckerberg ‘bay’ hơn 6 tỉ USD

(PLO)- Sau khi Facebook, Instagram và WhatsApp đồng loạt gặp sự cố, tài sản của tỉ phú Mark Zuckerberg đã mất hơn 6 tỉ USD chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự cố Facebook ngưng hoạt động toàn cầu đã khiến tài sản cá nhân của nhà sáng lập Mark Zuckerberg giảm hơn 6 tỉ USD chỉ trong vài giờ, khiến ông tụt xuống vị trí thứ năm trong danh sách xếp hạng các tỉ phú của Bloomberg.

Tỉ phú Mark Zuckerberg. Ảnh: Leah Millis/REUTERS

Cùng ngày, một đợt bán tháo đã khiến cổ phiếu của Facebook giảm mạnh 4,9%, bên cạnh mức giảm 15% vào giữa tháng 9. Đợt trượt giá cổ phiếu ngày 4-10 đã khiến tài sản của tỉ phú Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD, theo hãng Bloomberg.

Vào tối ngày 4-10 (theo giờ Việt Nam), các mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp đều đồng loạt gặp sự cố toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ kéo dài sáu tiếng và đã được khắc phục vào rạng sáng ngày 5-10.

Hai nguồn thạo tin chia sẻ với The Verge rằng các kỹ sư của Facebook đã được cử tới trung tâm dữ liệu của công ty để khắc phục sự cố, cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề lần này.

Hãng Reuters đưa tin Công ty Facebook trong một bài bài viết đã giải thích “sự thay đổi cấu hình bị lỗi” là nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động gần sáu giờ của Facebook và các mạng xã hội như Instagram và WhatsApp.

“Chúng tôi muốn làm rõ tại thời điểm này, nguyên nhân của sự cố ngừng hoạt động là do sự thay đổi cấu hình bị lỗi” - bài viết cho hay.

Tuy nhiên, bài viết không nêu rõ ai đã thực hiện thay đổi cấu hình và đã được lên kế hoạch hay không. Một số nhân viên Facebook thì cho biết sự cố ngừng hoạt động là do lỗi nội bộ trong cách chuyển lưu lượng truy cập internet đến các hệ thống của nó. 

Các nhân viên này cho biết lỗi định tuyến nội bộ đến một miền internet kết hợp với lỗi của các công cụ liên lạc nội bộ và các tài nguyên khác phụ thuộc vào cùng một miền đó để hoạt động đã làm gia tăng sự cố này. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật nói rằng một sai lầm vô ý hoặc hành vi phá hoại của một người trong cuộc đều cần được tính tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.