Đến Microsoft, Zoom ngưng cung cấp thông tin cho Hong Kong

(PLO)- Sau Facebook, Twitter, Goolge, WhatsApp, tới lượt hai hãng công nghệ Microsoft và Zoom quyết định ngừng cung cấp thông tin người dùng theo yêu cầu của chính quyền Hong Kong vì luật an ninh.

Microsoft và Zoom đã tiếp bước các công ty công nghệ lớn khác khi quyết định tạm dừng cung cấp thông tin người dùng theo yêu cầu của chính quyền Hong Kong, sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới tại đặc khu này.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 7-7, Microsoft và Zoom cho biết sẽ ngưng việc cung cấp dữ liệu cho các quan chức hoặc lực lượng cảnh sát ở Hong Kong.

Đây là biện pháp được Facebook, Google và Twitter thực hiện trước đó nhằm chờ thêm các đánh giá về mức độ ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong.

"Bất cứ bộ luật mới nào được ban hành, chúng tôi cũng sẽ đều xem xét thật kỹ để hiểu ý nghĩa và ảnh hưởng của nó đối với các hoạt động của chúng tôi" - phát ngôn viên Microsoft trả lời hãng tin AP khi được hỏi về động thái này.

“Trước đây chúng tôi thường nhận được khá ít số lượng yêu cầu cung cấp thông tin từ chính quyền Hong Kong, và hiện tại chúng tôi đã tạm dừng việc này để có thể đánh giá kỹ hơn luật an ninh mới".

Microsoft ngày 7-7 quyết định ngừng cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hong Kong. Ảnh: AP

Zoom - ứng dụng hội nghị trực tuyến phát triển mạnh trong suốt đại dịch COVID-19 - cho biết đang theo dõi tình hình ở Hong Kong và tìm kiếm hướng dẫn từ chính phủ Mỹ.

"Zoom luôn ủng hộ việc trao đổi thông tin một cách tự do và cởi mở, cả về suy nghĩ lẫn ý tưởng. Vì vậy, chúng tôi đã ngưng xử lý mọi yêu cầu dữ liệu liên quan đến đặc khu hành chính Hong Kong" - đại diện Zoom cho hay.

Trước đó hôm 6-7, mạng xã hội Facebook, Twitter và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã tuyên bố chấm dứt việc cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hong Kong và các cơ quan thực thi pháp luật ở đặc khu này.

Một ứng dụng nhắn tin khác tên Telegram - có trụ sở tại London (Anh) - cũng chia sẻ rằng chính quyền Hong Kong đã yêu cầu hãng công nghệ này cung cấp thông tin người dùng cho họ trong trường hợp có yêu cầu, song Telegram đã từ chối.

Zoom cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Hong Kong và tìm kiếm hướng dẫn từ chính phủ Mỹ. Ảnh: AP

Kể từ khi thông qua luật an ninh mới, một số người dân Hong Kong đã tiến hành bảo vệ tài khoản mạng xã hội của họ và xóa lịch sử trò chuyện.

Nhiều người đã lên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác để cập nhật thông tin hoặc chia sẻ các mẹo an toàn khi sử dụng internet tại Hong Kong.

Các ứng dụng VPN chuyên cung cấp đường truyền ảo (giúp truy cập internet an toàn và bí mật hơn) cũng báo cáo sự tăng đột biến về số lượt tải về tại Hong Kong, kể từ khi Bắc Kinh công bố luật an ninh mới.

Trước đó, vào ngày 30-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh dành cho Hong Kong. Toàn bộ 162 thành viên của ủy ban đã nhất trí thông qua luật trên, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Theo SCMP, những người vi phạm nghiêm trọng các quy định về hoạt động khủng bố, ly khai, lật đổ hoặc câu kết với nước ngoài chống lại lợi ích quốc gia của Hong Kong và Trung Quốc có thể chịu khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.