Đặc sản dừa xiêm Bến Tre đấu với dừa Thái trên đất Mỹ

(PLO)- Trái dừa xiêm Bến Tre cũng như các loại trái cây khác của Việt Nam đang có chỗ đứng tại các thị trường Mỹ, châu Âu...
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T, cho biết hiện nay mỗi tuần, công ty xuất khẩu năm container tương đương khoảng 100.000 trái dừa sang Mỹ. Trong 10 tháng đầu năm 2018, tập đoàn đã xuất khẩu khoảng bốn triệu trái dừa tươi sang thị trường khó tính này.
“Để cạnh tranh với trái dừa Thái Lan tại thị trường Mỹ cũng rất chông gai. Chúng tôi phải xuất thử trái dừa xiêm Bến Tre - loại dừa ngon nhất Việt Nam sang cho người tiêu dùng uống thử, họ thấy ngon hơn trái dừa Thái Lan. Lúc đầu họ đặt 1 container/tuần, sau đó là 2-3, giờ họ đặt tới 5 container/tuần, tương đương 100.000 trái/tuần” - ông Tùng kể.
Để khai thác tiềm năng xuất khẩu trái dừa tươi, ông Tùng cho biết mới đây Vina T&T đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh tại xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với quy mô dự án gần 10.000 m2. Công suất theo thiết kế đạt 25 triệu trái dừa tươi/năm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 50 tỉ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2019.

Nhiều thị trường khó tính ưa chuộng trái dừa tươi Việt Nam.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết vừa qua Bộ KH&CN đã cấp chỉ dẫn địa lý dừa xiêm cho nhiều huyện tại tỉnh Bến Tre, đây là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu xây dựng thương hiệu dừa Việt Nam.
“Thời gian tới, doanh nghiệp chú trọng phát triển những sản phẩm dừa Bến Tre tại thị trường mới như châu Âu, pháp Thụy Sỹ, Ấn Độ... Đặc biệt người tiêu dùng Thụy Sỹ rất thích trái dừa tươi. Việc nhà máy dừa tươi Kim Thanh đưa vào công nghệ hiện đại giúp kéo dài thời gian bảo quản trái dừa tươi lên tới 80-90 ngày sẽ tạo điều kiện rất tốt để đưa trái dừa tươi đến với các thị trường xa xôi. Từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản Việt và ổn định đời sống của người nông dân” - ông Nam chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.