Đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden phải nộp phạt gần 7 triệu USD

(PLO)- Một cựu đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã đồng ý nộp phạt 6,8 triệu USD cho chính phủ Mỹ vì vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin mật.

Hãng tin Reuters dẫn lại từ tờ New York Times cho biết Matt Bissonnette, người viết cuốn sách No Easy Day (Tạm dịch: Ngày không dễ dàng) dưới bút danh Mark Owen, trong một tuyên bố đã lên tiếng xin lỗi vì không gửi cuốn sách cho phía Bộ Quốc phòng Mỹ duyệt trước khi được xuất bản vào năm 2012.

Matt Bissonnette từng là thành viên đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Matt Bissonnette từng là thành viên đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

“Tôi nhận trách nhiệm cho việc không trình cuốn sách để xem xét và xin lỗi chân thành vì những sơ sót của mình” - tờ New York Times dẫn lại tuyên bố của Matt Bissonnette.

Trước đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Bissonnette vì vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin mật. Bản thảo cuốn sách trên đã không được đệ trình để xem xét trước khi xuất bản.

Osama bin Laden bị tiêu diệt vào tháng  5-2011 ở Pakistan. Cuốn sách No Easy Day được xuất bản sau đó vào năm 2012, kể về cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào hang ổ của Bin Laden để tiêu diệt trùm khủng bố này. Sau đó Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra cuốn sách với cáo buộc chứa thông tin mật.

Phía Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.