Crimea sẽ kiện đòi Ukraine bồi thường 20 năm ‘cướp bóc’

(PLO)- Phó Thủ tướng của chính quyền Crimea Ruslan Balbek ngày 23-8 cho biết Crimea có thể nộp đơn kiện Ukraine lên tòa án quốc tế vì những thiệt hại gây ra dưới sự cai trị yếu kém của Ukraine trong 20 năm qua.

“Crimea có quyền đệ đơn kiện và yêu cầu Ukraine bồi thường thiệt hại vì những gì họ đã cướp đi tại bán đảo trong hai thập niên qua. Dưới sự “bảo trợ” của giới chức Kiev, đất đai và bất động sản của Crimea bị bán hoang phí. Họ tận thu các loại thuế nhưng không đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế của chúng tôi” -Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Ruslan Balbek, Phó Thủ tướng của chính quyền Crimea ngày 23-8.

Vịnh Sevastopol, bán đảo Crimea
Vịnh Sevastopol, bán đảo Crimea. Ảnh: RT

Ông Ruslan Balbek so sánh những thiệt hại mà Crimea hứng chịu dưới sự cai trị yếu kém của Ukraine trong 20 năm qua có thể so sánh với cướp bóc, thậm chí làm sụp đổ cơ sở hạ tầng của bán đảo.

Tuyên bố trên của Crimea được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Kiev sẽ sớm đâm đơn kiện Moscow vì cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và vi phạm một công ước khác cấm cung cấp tài chính cho khủng bố.

Bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ Liên bang Nga vào tháng 3-2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với 96% bỏ phiếu đồng ý.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.