Cơ quan công tố sẽ lấy lời khai tổng thống Hàn Quốc

(PL)- Hãng tin Yonhap ngày 13-11 dẫn nguồn từ cơ quan công tố cho biết sẽ lấy lời khai Tổng thống Park Geun-hye vào cuối tuần tới.

Mục đích nhằm làm rõ vai trò của tổng thống trong vụ điều tra bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, đã can thiệp vào quốc sự và lạm dụng quyền hạn.

Hai vấn đề được chú ý là tổng thống có chuyển tài liệu mật cho bà Choi hay không và tổng thống có ép các doanh nghiệp quyên góp tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports hay không.

Cơ quan công tố không lấy lời khai bằng tờ khai và sẽ lấy lời khai tại một địa điểm thứ ba, tức không phải tại cơ quan công tố hoặc dinh tổng thống. Hiến pháp quy định tổng thống có quyền miễn trừ nên bà Park Geun-hye có thể từ chối cung cấp lời khai.

Ngày 13-11, cơ quan công tố đã lấy lời khai của ông Lee Jay-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics và Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Bon-moo. Hôm trước đó, Chung Mong-koo, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai-Kia; Kim Seung-youn, Chủ tịch Tập đoàn Hanhwa và Kim Chan-geun, Chủ tịch Tập đoàn SK SUPEX đã được lấy lời khai. Họ đều là nhân chứng trong cuộc điều tra về hai quỹ Mir và K-Sports.

Trước đó, chiều 12-11 tại Seoul, 1 triệu người đã biểu tình đòi bà Park Geun-hye từ chức (ảnh). Ba đảng đối lập đã tham gia biểu tình. Trong hai ngày 11 và 12-11 (giờ địa phương), kiều dân Hàn Quốc cũng đã biểu tình tại 30 thành phố ở 10 nước.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.