Ấn Độ tiết lộ kế hoạch sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

(PLO)- Ấn Độ sẽ khởi động một sứ mệnh khác lên Mặt Trăng trong vòng 4 năm tới để mang về các vật mẫu phục vụ nghiên cứu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-12, đài RT đưa tin Ấn Độ đang lên kế hoạch gửi một tàu thăm dò lên Mặt Trăng vào năm 2027. Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) - ông S. Somanath cho biết Ấn Độ vẫn rất quan tâm đến Mặt Trăng.

Theo tờ The Economic Times, ông S. Somanath tuyên bố tàu thăm dò sẽ mang đá từ Mặt Trăng về Trái Đất.

Giải thích thêm về kế hoạch, ông S. Somanath cho biết cần “nhiều công nghệ hơn” để thu thập vật liệu từ Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái Đất. Ông S. Somanath tiết lộ ISRO đặt mục tiêu hoàn thành sứ mệnh phức tạp này trong vòng 4 năm tới.

Người đứng đầu ISRO cũng xác nhận rằng kế hoạch đầy tham vọng Gaganyaan nhằm đưa phi hành gia Ấn Độ lên vũ trụ đang được đẩy mạnh.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 10 để chuẩn bị cho sứ mệnh có người lái. Mô-đun chính bị lật ngược sau khi rơi xuống biển. Do đó, ISRO dự kiến tiến hành một thử nghiệm khác vào năm tới để đảm bảo mô-đun vẫn đứng thẳng sau khi rơi xuống.

Phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Gaganyaan đã được huấn luyện tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Yury Gagarin của Nga gần Moscow và hiện đang được đào tạo thêm ở Ấn Độ.

Trong một cuộc họp cấp cao vào tháng 10, Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi nói ISRO nên cố gắng xây dựng một trạm vũ trụ vào năm 2035 và đưa người Ấn Độ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2040.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá tiến độ sứ mệnh Mặt Trăng của Gaganyaan và vạch ra tương lai cho những nỗ lực khám phá không gian của Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá tiến độ sứ mệnh Mặt Trăng của Gaganyaan và vạch ra tương lai cho những nỗ lực khám phá không gian của Ấn Độ tại cuộc họp cấp cao ở New Delhi ngày 17-10-2023. Ảnh: THE HINDU

Ông S. Somanath cho biết trước khi xây dựng trạm vũ trụ Ấn Độ, nước này sẽ phóng một mô-đun lên.

Theo người đứng đầu ISRO, trạm vũ trụ có người lái sẽ chỉ xuất hiện vào năm 2035. Đồng thời, ông S. Somanath nhấn mạnh cần xây dựng cơ sở công nghiệp sôi động cho hoạt động không gian trong nước.

Ngày 15-12, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ - ông Shri Hardeep Singh Puri nói với hãng tin ANI rằng lĩnh vực không gian vũ trụ sẽ được hỗ trợ để hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng do lãnh đạo nước này đặt ra.

Với chuyến thăm dò Mặt Trăng tiếp theo, ISRO đang xem xét hợp tác với Cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật (JAXA). Nhiệm vụ chung Khám phá vùng cực Mặt Trăng (LUPEX) giữa hai nước nhằm mục đích khám phá Cực Nam của Mặt Trăng và kiểm tra lượng nước có thể lấy được từ bề mặt Mặt Trăng.

2023 là một năm thành công của cơ quan vũ trụ Ấn Độ. Vào tháng 8, nước này trở thành quốc gia thứ tư đáp thành công tàu thăm dò xuống mặt trăng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Tháng 9, Ấn Độ tiếp tục sứ mệnh không gian bằng cách phóng tàu thăm dò Aditya-L1 nghiên cứu Mặt Trời.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.