5.000 chiến binh IS sẽ ‘đổ bộ’ vào phương Tây và nước Mỹ

(PLO) - Nghị sĩ bang Texas ông Michael McCaul vừa cảnh báo có khoảng 20.000 chiến binh nước ngoài của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoạt động tại Syria và Iraq, trong đó có 5.000 chiến binh có hộ chiếu phương Tây và sẽ vào lãnh thổ Mỹ.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS News hôm 8-2, chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hoa Kỳ cho biết có hàng trăm người Mỹ chiến đấu cho IS tại chiến trường Syria và nhiều người đã trở về.

Ông McCaul quan ngại: “Chúng ta không muốn thấy những gì đã xảy ra ở Pháp lại tái diễn ở đây trên nước Mỹ”. Ông cũng chỉ trích chính quyền tổng thống Obama đã không lưu tâm tới mối đe dọa từ mạng lưới khủng bố với một thái độ mạnh mẽ nhất.

 Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Mỹ ông Michael McCaul (Nguồn: Press TV)

“Những cuộc không kích đã bị cắt giảm và chỉ đạt được thành công hạn chế. Chiến lược này chỉ mang tính ngăn chặn, không đủ để làm suy yếu và tiêu diệt kẻ thù”.

Mỹ và các nước đồng minh đã và đang tiến hành hàng ngàn cuộc không kích ở Syria, nhưng chiến dịch này vẫn chưa thể cản bước IS bành trưởng quyền kiểm soát khu vực.
Điều này đã khiến nhiều nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa hoài nghi về chiến lược của ông Obama và đòi triển khai một lực lượng nhỏ tại lãnh thổ Syria để tác chiến trên bộ.
Theo kênh Press TV (Iran), các phần tử IS ban đầu được CIA huấn luyện ở Jordan năm 2012 để gây bất ổn cho chính quyền Syria. Thế nhưng, tổ chức này đã thực hiện nhiều tội ác chống lại loài người ở những khu vực mà lực lượng này kiểm soát.
IS đã tiến hành nhiều hoạt động bạo lực man rợ như chặt đầu và đóng đinh tất cả cộng đồng người bao gồm người Shia, Sunni, Kurd và Kitô Giáo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.