04/10/2023 12:23 GMT+7

Vụ trẻ tử vong sau khi ăn bánh đêm Trung thu: Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc

Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi họp khẩn của Sở Y tế TP.HCM vào ngày 4-10 liên quan vụ bé gái 6 tuổi ngộ độc sau khi ăn bánh đêm Trung thu.

Bánh su kem bé gái 6 tuổi ăn phải trước khi tử vong - Ảnh: Gia đình cung cấp

Bánh su kem bé gái 6 tuổi ăn phải trước khi tử vong - Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 3-10, tổ công tác đã điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights.

Nhận định ban đầu vụ trẻ tử vong sau khi ăn bánh đêm Trung thu ở Thủ Đức

Sau khi nghe báo cáo của tổ công tác, các bệnh viện về nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của ngành y tế TP đưa ra nhiều nhận định.

Các chuyên gia cho rằng đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống được dùng trong tiệc Trung thu).

Bánh su kem gây ngộ độc khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như: sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao…

Hơn nữa có trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights nhưng vẫn bị ngộ độc. Các bệnh nhân này có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

Như vậy loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, bánh đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, hiện vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý.

Hai nhóm tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết có hai nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu.

Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khỏe các bệnh nhi đều ổn định.

Ca tử vong sau ăn bánh: Ngộ độc thực phẩm, khi nào cần nhập viện?Ca tử vong sau ăn bánh: Ngộ độc thực phẩm, khi nào cần nhập viện?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm nếu xử trí không đúng, bệnh nhân không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh nhân cần nhập viện ngay cả khi có những triệu chứng nhẹ để được điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên