Xe tăng Trung Quốc được 'trình làng' ở Đông Phi

(PLO) - Giữa lúc xuất hiện tin đồn về việc Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự ở khu vực Đông Phi, thì lực lượng vũ trang nước Djibouti trong cuộc diễu hành Quốc khánh ngày 27-06 đã cho ra mắt một chiếc thiết giáp diệt tăng doTrung Quốc sản xuất.
Với hỏa lực tương tự như một chiếc xe tăng, nhưng mức giá khá rẻ và dễ dàng bảo trì, xe diệt tăng WMA301 của Norinco có buồng lái bọc thép 6x6, được trang bị một khẩu súng 105 mm.

Sự ra mắt của xe tăng WMA301 chỉ đến sau gần hai tháng khi Tổng thống Djibouti ông Ismail Guelleh nói rằng nước này đang đàm phán với Trung Quốc về việc thiết lập một căn cứ quân sự ở quốc gia châu Phi nhỏ bé nhưng đầy chiến lược này.

Xe tăng Trung Quốc được Djibouti dùng trong lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh nước này

Được biết, do Djibouti có vị trí chiến lược nằm giữa Somalia và Yemen nên Mỹ đã có quân đội khu vực đóng tại Djibouti, nơi triển khai các chiến dịch chống khủng bố trên khắp châu Phi. Ngoài ra Pháp và Nhật Bản cũng có các căn cứ quân sự nằm ở đây.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuần trước tuyên bố rằng Trung Quốc và Djibouti có mối quan hệ thân hữu, đồng thời cả hai đều quan tâm đến hòa bình và an ninh khu vực.
Hiện quan hệ ngày càng tăng cường giữa Bắc Kinh với Djibouti trong những năm gần đây, cùng với sự ra mắt của xe tăng do Trung Quốc chế tạo, có khả năng làm chính quyền Washington lo lắng về việc Trung Quốc mở rộng "phạm vi ảnh hưởng" trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm