TP.HCM: Khai mạc chợ hoa tết

Sáng 23-1, các chợ hoa tết trên địa bàn TP đã đồng loạt khai mạc.
Tại một số địa điểm như công viên Lê Văn Tám (quận 1), Gia Định (Gò Vấp), Hoàng Văn Thụ (Tân Bình), đường Thành Thái (quận 10), Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)… nhiều gian hàng của người dân đã được bày từ hôm trước để chờ ngày khai mạc.

Ông Nguyễn Thanh Hồng (quê Thái Bình), bán đào tại Công viên Lê Văn Tám, cho biết: “Năm nào tôi cũng mang đào từ quê vào đây để trưng bày và bán. Giá mỗi gốc dao động từ 1 triệu đến 5 triệu đồng tùy theo gốc lớn hay nhỏ. So với năm trước thì giá cả năm nay không tăng. Đa số người đến đây mua đào đều là khách quen”.

Bước ra từ gian hàng của ông Hồng, anh Hải (quận 9) vui vẻ nói: “Năm nào tôi cũng đến đây mua năm gốc đào, chưng ở nhà một gốc, còn lại biếu người quen. Cả gia đình tôi vào đây sinh sống mấy chục năm, không thu xếp về quê ăn tết được nên mua đào về nhà chưng cho đỡ nhớ quê”.

Người dân mua hoa tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1) ngày 23-1. Ảnh: MINH QUÝ

Dọc theo các kênh Tàu Hủ, kênh Tẻ nhiều loại hoa xếp thành dãy trên đường tạo nên một không gian đầy màu sắc. Hằng ngày có hàng chục thuyền chở hoa từ các tỉnh miền Tây đổ về đây để buôn bán. Khu vực này được xem là chợ hoa xuân có đông khách tham quan, mua bán lớn nhất TP.

Còn theo một chủ vườn tham gia bán hoa tại Công viên Gia Định thì những chậu mai nhỏ có giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng. Những gốc mai lớn giá từ 3 triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng được dự báo sẽ bán chậm. Tuy nhiên, mai ở đây chủ yếu là cho thuê. Hiện giá mai cho thuê bằng khoảng 1/3 giá mua nguyên chậu (thời gian thuê từ nay đến mùng 10 tháng Giêng).

Các loại hoa, cây cảnh khác có giá khá mềm: ớt cảnh giá dao động 40.000-60.000 đồng/chậu; cúc mâm xôi giá trên dưới 100.000 đồng/cặp; hoa lan giá khoảng 200.000 đồng/giò.

Dù mang hoa về TP.HCM sớm nhưng các nhà vườn cũng cho biết hiện tại khách chủ yếu chỉ đi tham quan, hỏi giá, còn mua bán thì phải đến ngày 24 tết trở đi mới rộn ràng, tấp nập.

Theo ghi nhận của PV, chợ hoa năm nay không có gì khác so với mọi năm. Các chợ hoa chủ yếu gồm các mặt hàng quất, mai, hoa ly, phong lan, cúc…

Tối 23-1, TP Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) cũng đã chính thức khai mạc hội chợ hoa xuân. Hội chợ hoa xuân Tây Ninh năm nay có trên 700 gian hàng, trải dọc ba tuyến đường rộng, đẹp nhất TP. Trung tâm của hội chợ hoa là đường Trần Hưng Đạo nằm sát bên bờ rạch Tây Ninh, tạo nên khung cảnh trên bến dưới thuyền nên thơ. Các thuyền hoa từ các tỉnh miền Tây, một tuần nay đã chở hoa từ nhiều vùng miền đến tham dự.

Hai điểm khác của hội chợ hoa nằm ở giao lộ đường 30-4 - Cách Mạng Tháng Tám và đường Trần Quốc Toản.

Để chuẩn bị cho đêm khai mạc, từ giữa tháng 12-2013, khắp các tuyến đường tổ chức lễ hội đã được trang trí các loại đèn lồng, đèn chùm. Hội chợ hoa xuân sẽ bế mạc vào đêm giao thừa.

M.QUÝ - H.MINH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.