Người già cần năng động

Nghiên cứu mới của ĐH Florida (Mỹ) công bố trên JAMA (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho thấy người lớn tuổi có thể tăng chất lượng cuộc sống của mình nếu có lối sống năng động hơn.

Nghiên cứu thực hiện trong 2,6 năm trên 1.635 nam giới và phụ nữ cả từ thành thị và nông thôn, tuổi 70-89, rất hiếm khi tham gia các hoạt động thể lực, đều có rủi ro bị tàn tật như nhau. Những người này được chia làm hai nhóm. Nhóm một gồm 818 người có vận động thể lực bình quân khoảng 150 phút/tuần, trong đó có 30 phút đi bộ nhanh, 10 phút vận động cường độ mạnh phần cơ thể bên dưới, 10 phút vận động cân bằng, cùng một số động tác giúp giãn cơ. Nhóm hai gồm 817 người chỉ tham gia các buổi hội thảo về sức khỏe hằng tuần, hằng tháng, giữa những buổi hội thảo này họ có 5-10 phút vận động kéo giãn cơ phần trên cơ thể.

Kết quả, so với nhóm hai, rủi ro bệnh tật, tàn tật ở nhóm một giảm 18%. Theo nghiên cứu, vận động thể lực thường xuyên, cân bằng, vừa phải như đi bộ 20 phút mỗi ngày không cần sự trợ giúp không những giúp người lớn tuổi duy trì được sự độc lập trong hoạt động mà còn giúp hạn chế bệnh tật, phải nhập viện, tàn tật và cả tử vong.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.