Đổi tuyển Iraq: ‘Ngọn núi lớn’ ở bảng F

(PL)- Ở tứ kết Asian Cup 2007, tuyển Việt Nam đã thua Iraq 0-3, trong đó có cú đúp của đội trưởng Younis Mahmoud.

Sau đó, Iraq vào chung kết và lại Mahmoud ghi bàn duy nhất vào lưới Saudi Arabia để lên ngôi vô địch, đoạt luôn ngôi vua phá lưới (năm bàn) và cầu thủ xuất sắc nhất giải. Tám năm sau, Mahmoud ở tuổi 32 vẫn mang chiếc băng đội trưởng trên tay dẫn dắt Iraq dự vòng loại World Cup 2018 với mục tiêu kiếm suất dự vòng chung kết.

Thành phần tuyển Iraq hiện nay là sự kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm. Họ đang đứng nhì bảng F (4 điểm) nhưng mới chỉ đá hai trận, trong khi Thái Lan nhất bảng có 7 điểm qua ba trận, còn Việt Nam đứng thứ ba sau hai trận.

Ngày 8-9, khi tuyển Việt Nam thắng khó Đài Loan 2-1 thì tại Bangkok, Iraq đã dẫn 2-0 (do Mahmoud và Meram ghi) nhưng lơ là ở 10 phút cuối trận để chủ nhà san bằng 2-2.

 
Ali Adnan (trái) trong màu áo Udinese trận gặp Juventus. Ảnh: AFP

Ngoài một Younis Mahmoud đang là cỗ máy ghi bàn, cần phải kể đến Ali Adnan đang là hậu vệ trái của CLB Udinese là trụ cột liên tục xuất hiện trong đội hình xuất phát qua sáu vòng đấu tại Serie A, trong đó có trận thắng Juventus 1-0.

Adnan từng dự World Cup U-20 năm 2013. Trong màu áo Udinese, anh nằm trong 20 gương mặt trẻ triển vọng của bóng đá châu Âu và mang biệt danh “Gareth Bale châu Á”. Chơi hậu vệ biên, Adnan liên tục dâng cao tấn công và từng làm khổ các cầu thủ chơi cánh của tuyển Thái như Bunmathan, Tristan Do, Mongkol.

Một nhân vật đáng gờm nữa của Iraq là chân sút Dhurgham Ismail đang chơi cho Rizespor của Thổ Nhĩ Kỳ, từng có tên trong đội hình tiêu biểu vòng chung kết Asian Cup 2015 đầu năm nay tại Úc. Chưa hết, họ còn một tài năng trẻ khác là Ahmad Yasin còn được gọi là Cristiano Ronaldo của Iraq. Cầu thủ 24 tuổi này chơi cho các CLB Đan Mạch và từng khoác áo U-17 Thụy Điển, sau đó về quê nhà Iraq.

Cái tên nổi bật khác là Meram đang khoác áo Columbus Crew chơi giải nhà nghề Mỹ. Đây là mẫu cầu thủ đa năng, chơi được tiền vệ cánh và trung phong.

Tuyển Iraq cho thấy họ chính là “ngọn núi lớn” của bảng F với những cầu thủ chất lượng với thể hình cao to như cầu thủ Âu, Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.