PNO - Chánh điện cũ Quốc tự Diệu Đế có tuổi thọ 70 năm đang được thần đèn Nguyễn Văn Cư di dời lùi sau chánh điện mới 18m với kỹ thuật đặc biệt.
![]() |
| Có mặt tại chùa Diệu Đế vào sáng 14/9, phóng viên Báo Phụ Nữ TP. HCM nhận thấy công việc di dời điện Đại Hùng ở chùa Diệu Đế đang diễn ra hết sức khẩn trương |
![]() |
| "Thần đèn" Nguyễn Văn Cư nhận định, công trình này có hơn 70 năm tồn tại nên việc di dời phải đảm bảo các quy trình kỹ thuật khắt khe, đặc biệt theo yêu cầu của nhà chùa là tránh làm hỏng bức bích họa "Long vân khế hội" vô cùng quý hiếm |
![]() |
| Bức bích họa "Long vân khế hội” do ông Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ hình 9 con rồng vờn trong mây trên trần và 4 cột giữa chính điện Đại Hùng vào thập niên 1950. Bức họa này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào tháng 3/2008. Mỗi con rồng một vẻ, tất cả đều oai phong lẫm liệt toát lên cái thần của con vật linh thiêng, uy quyền nhất trong 12 con giáp |
![]() |
| Để giữ gìn bức bích họa quý hiếm cùng điện Đại Hùng nên nhà chùa đã nhờ ông Nguyễn Văn Cư từ TPHCM về Huế để thực hiện việc di dời |
![]() |
| Ông Cư cùng các cộng sự đã đưa ra nhiều phương án khác nhau để đảm bảo việc di dời không gặp sự cố đáng tiếc |
![]() |
| Để đảm bảo toàn bộ kết cấu công trình điện Đại Hùng không nứt nẻ, bong tróc trong quá trình dịch chuyển, thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các công nhân đã thực hiện gia cố chắc phần móng bên dưới. Công việc này được tiến hành ròng rã gần 3 tháng |
![]() |
| Tiếp đến đưa sắt vào đổ đà. Hệ thống đổ đà này có diện tích 180m2 |
![]() |
| Để dịch chuyển công trình này đúng kỹ thuật, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự đã dùng ván, lăn, nêm và 2 máy vận hành 4 con ben thủy lực để kéo đại điện cũ lùi sau đại điện mới 18m |
![]() |
![]() |
| Hiện nay, tại công trình này có 10 công nhân và 2 người vận hành máy làm việc liên tục cả ngày |
![]() |
| Tất cả đều nỗ lực để hoàn thiện việc di dời điện Đại Hùng trong vòng 10 ngày |
![]() |
| Tính đến 15g ngày 14/9, việc di dời điện cũ lùi sâu sau khu vực điện mới đã được thực hiện với khoảng cách hơn 4m |
![]() |
![]() |
| Tại chùa Diệu Đế có rất nhiều phật tử, người dân xứ Huế đến xem "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di chuyển ngôi điện nổi tiếng này |
![]() |
| Ông Cư cho biết: "Tổng diện tích chánh điện cũ cần di dời là 350m2. Với các phương pháp đang thực hiện, chúng tôi sẽ cố gắng di dời chánh điện tại Quốc tự Diệu Đế lùi phía sau cách chánh điện mới đã có hơn 18m và nâng cao công trình này thêm 15cm. Riêng phần thực hiện di dời dự kiến thực hiện trong 10 ngày |
![]() |
| Chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi quốc tự dưới triều Nguyễn còn lại trên mảnh đất Huế. Vì là quốc tự nên từ thuở thành lập chùa, các vua nhà Nguyễn đã sắc cử các vị thiền sư uyên thâm Phật pháp làm tăng cang (một chức quan chuyên giám sát tăng ni cũng như quản lý ngôi chùa lớn nổi tiếng) và trụ trì chùa |
![]() |
| Chùa Diệu Đế nguyên gốc là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía Đông kinh thành Huế, là nơi “cắt rốn” của Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị). Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế tự |
|
| Clip: Thần đèn Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự thực hiện di dời điện Đại Hùng ở Quốc tự Diệu Đế |
Thuận Hóa
| Chia sẻ bài viết: |
Nhật Bản thua Brazil 1-2 bởi bàn thắng ở phút 90+5 của Gabriel Martinelli, khép lại giấc mơ lớn nhất của bóng đá châu Á tại World Cup 2026.
Một đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng bị triệt xóa, khởi tố 30 bị can, thu giữ nhiều tang vật.
Tàu cá của ngư dân Nghệ An đang neo đậu trên sông thì bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan sang nhiều tàu cá bên cạnh, thiêu rụi nhiều tài sản.
Khi công nghệ càng mạnh và ranh giới thật - ảo càng mờ, sự chân thực sẽ càng thêm giá trị.
Tour "Vườn Lài - Chuyện Hoa, Chuyện Phố" đưa du khách khám phá di tích lịch sử, chợ hoa Hồ Thị Kỷ và văn hóa, ẩm thực đặc trưng TPHCM.
Tại buổi thị sát, lãnh đạo thành phố biểu dương các địa phương đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng để thi công, hoàn thành vào cuối năm 2027.
Tin là đồng đen thật, ông K. đồng ý giao 300 triệu đồng để đặt cọc. Ngay sau khi nhận tiền, các đối tượng ở An Giang đã nhanh chóng tẩu thoát...
Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Hậu cho biết dự kiến có thể hoàn thành nghĩa vụ bồi thường trong khoảng 3 tháng, nếu được tạo điều kiện.
Tỉnh An Giang vừa thông qua nghị quyết quy định mức thu phí tham quan Khu bảo tồn biển Phú Quốc đối với các tổ chức cá nhân khi tham quan.
Hàn Quốc bị loại ở vòng bảng World Cup 2026, nhưng cơn chấn động sau đó không dừng lại ở một thất bại sân cỏ.
Với chiêu trò cam kết lãi suất "khủng", nhóm bị can đã huy động hơn 5.000 tỉ đồng, đến nay gần 1.400 tỉ đồng không còn khả năng thu hồi.
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá đường dây đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia có quy mô đặc biệt lớn.
Thay phiên tấn công nhau trong hơn 90 phút mà không bên nào ghi được bàn. Chỉ đến phút 90+2 Eustaquio mới sút bóng từ xa ghi bàn thắng duy nhất.
Vòng 1/16 World Cup 2026 mở ra với 32 đội, 16 trận đấu và 16 cuộc chia tay. Liệu đội nhỏ có thể đánh bại đội lớn?
Học bổng “Nữ sinh hiếu học vượt khó” của Báo Phụ nữ TPHCM chính thức khép lại hành trình 35 năm bằng lễ trao 145 suất cuối cùng vào ngày 28/6.
“Tôi biết thời gian trôi nhanh nhưng không nghĩ mới đó mà học bổng “Nữ sinh hiếu học vượt khó” đã đi được 35 năm”...
51 năm qua, Báo Phụ nữ TPHCM đã làm được rất nhiều điều đáng tự hào.
Tiếc thay, có những ước vọng vươn mình, có những khát vọng phát triển, có những mộng ước vàng son nhưng cũng có những điều buộc phải đổi thay.