25/08/2023 21:48 GMT+7

Tô canh nấu chao cảm hứng từ gánh bún của bà nội đoạt giải nhất bếp chay

Vượt qua gần 60 đầu bếp khác, anh Văn Phú Phương Dũng giành giải nhất 'Green Chef 2023' - cuộc thi dành cho các đầu bếp nấu món chay đầu tiên tại TP.HCM.

Cuộc thi Green Chef 2023 quy tụ gần 60 đầu bếp chuyên nấu món chay trải dài khắp Việt Nam - Ảnh: THÁI THÁI

Cuộc thi Green Chef 2023 quy tụ gần 60 đầu bếp chuyên nấu món chay trải dài khắp Việt Nam - Ảnh: THÁI THÁI

Cuộc thi đầu bếp chay 2023 (Green Chef 2023) nằm trong khuôn khổ Lễ hội ẩm thực chay quận 7 - năm 2023, do Hiệp hội FBA và Hội Đầu bếp TP.HCM tổ chức trong phạm vi toàn quốc. 

Ông Alain Nguyễn - thành viên ban giám khảo - cho biết cuộc thi được ra đời với mục đích tạo sân chơi để các đầu bếp thỏa sức sáng tạo về món chay, giao lưu, kết nối, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

"Bên cạnh đó, Green Chef 2023 còn tôn vinh các món ăn sạch có nguồn gốc từ thực vật, mang lại sức khỏe và dưỡng chất cho người Việt. Tiêu chí các món chay phải thể hiện nét văn hóa ẩm thực Việt, được chế biến bằng các nguyên liệu và gia vị trong nước, nhằm thúc đẩy và nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt", ông Alain Nguyễn nói.

Về thể lệ, các đầu bếp sẽ thi đấu theo đội hai thành viên, họ sẽ lần lượt trải qua vòng đấu loại và chung kết. Ở vòng loại, các đội tiến hành chế biến và sáng tạo ba món chay (được dùng sữa và trứng).

Từ 30 đội thi, ban tổ chức chọn ra 10 đội thi để nấu một món chay bất kỳ trong thời gian 40 phút ở chung kết.

Đầu bếp Văn Phú Phương Dũng (giữa) đang làm Food Stylist (người có nhiệm vụ trang trí, bày biện, tạo ra sự thu hút cho món ăn trên hình ảnh, video) - Ảnh: THÁI THÁI

Đầu bếp Văn Phú Phương Dũng (giữa) đang làm Food Stylist (người có nhiệm vụ trang trí, bày biện, tạo ra sự thu hút cho món ăn trên hình ảnh, video) - Ảnh: THÁI THÁI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Alain Nguyễn đánh giá chất lượng thí sinh nấu đạt 70%, chế biến món ăn có vị chay nhưng trang trí kiểu châu Âu. 

Trong khâu tổ chức, ông nghĩ sang năm nên chọn nơi thi trong nhà có mái che để không bị nắng chiếu vào làm ảnh hưởng thí sinh.

 Món bánh canh nấu chao của đầu bếp Văn Phú Phương Dũng tại vòng chung kết - Ảnh: THÁI THÁI

Món bánh canh nấu chao của đầu bếp Văn Phú Phương Dũng tại vòng chung kết - Ảnh: THÁI THÁI

Theo đầu bếp Trương Gia Bảo - thành viên ban giám khảo, tiêu chí chấm điểm của anh dựa trên sự phù hợp với thời đại. 

"Khi nhắc đến ăn chay, chúng ta thường nghĩ đó sẽ là những người lớn tuổi, những người ăn uống theo kiểu ngày xưa nhiều hơn. Nhưng hiện nay, ăn chay đã phổ biến với giới trẻ. 

Vì vậy vai trò của tôi trong ban giám khảo là tìm ra món ăn gần gũi với giới trẻ, nghĩa là cách trình bày, cách chế biến, tất cả mọi thứ phải có điểm giao thoa. Từ đó thu hút thêm người trẻ đến với đồ ăn chay và lan tỏa cho mọi người", ông Bảo nói với Tuổi Trẻ Online.

Cuối cùng, vượt qua gần 60 đầu bếp khác, Văn Phú Phương Dũng giành giải nhất cuộc thi với món ăn bánh canh nấu chao lấy cảm hứng từ gánh bún của bà nội. Anh nhận được giải thưởng 20 triệu đồng cùng với cúp, huy chương và kỷ niệm chương của cuộc thi.

Một số món chay nổi bật tại cuộc thi:

Món diếp cuốn sốt ngò - Ảnh: THÁI THÁI

Món diếp cuốn sốt ngò - Ảnh: THÁI THÁI

Món ăn được đội thi số 5 sáng tạo dựa trên ý tưởng tôn vinh hạt gạo Việt Nam. Phần vỏ bánh được làm trực tiếp tại cuộc thi - Ảnh: THÁI THÁI

Món ăn được đội thi số 5 sáng tạo dựa trên ý tưởng tôn vinh hạt gạo Việt Nam. Phần vỏ bánh được làm trực tiếp tại cuộc thi - Ảnh: THÁI THÁI

Salad bánh mì của đội thi số 6 - Ảnh: THÁI THÁI

Salad bánh mì của đội thi số 6 - Ảnh: THÁI THÁI

Khoai tây cuộn với đậu hũ và bơ đậu phộng để lại ấn tượng tốt cho ban giám khảo - Ảnh: THÁI THÁI

Khoai tây cuộn với đậu hũ và bơ đậu phộng để lại ấn tượng tốt cho ban giám khảo - Ảnh: THÁI THÁI

Ba món salad nhiệt đới, bánh đậu sốt dừa tươi và phở trái cây trong phần của đội đầu bếp Phạm Đình Long - Ảnh: THÁI THÁI

Ba món salad nhiệt đới, bánh đậu sốt dừa tươi và phở trái cây trong phần của đội đầu bếp Phạm Đình Long - Ảnh: THÁI THÁI

Từ dưới lên là ba món ăn của đầu bếp Nguyễn Đăng Ngọc: salad trái cây bốn mùa, miến xào nấm mối, nấm mối xiên que áp chảo - Ảnh: THÁI THÁI

Từ dưới lên là ba món ăn của đầu bếp Nguyễn Đăng Ngọc: salad trái cây bốn mùa, miến xào nấm mối, nấm mối xiên que áp chảo - Ảnh: THÁI THÁI

Lễ hội ẩm thực chay quận 7 năm 2023 được diễn ra với chuỗi hoạt động từ 9h đến 21h tại công viên Cảnh Đồi (quận 7) vào các ngày 25, 26 và 27-8-2023.

Ngoài cuộc thi Green Chef 2023, lễ hội còn có các sự kiện trọng tâm như tổ chức chăm lo bữa cơm ngon cho 260 trẻ em cơ nhỡ, hoàn cảnh khó khăn, mái ấm tình thương trên địa bàn quận, bữa cơm Ấm tình quân - dân dành cho 130 chiến sĩ dân quân, các buổi tọa đàm chủ đề ẩm thực chay, trưng bày triển lãm xúc tiến thương mại gần 150 gian hàng...

Bên cạnh đó, từ hoạt động phục vụ tiệc buffet chay trong 16h30 đến 21h các ngày diễn ra lễ hội, ban tổ chức mong muốn xác lập kỷ lục Tiệc buffet có nhiều đầu bếp phục vụ nhất Việt Nam với trên 100 món ăn do hơn 150 đầu bếp thuộc Hội Đầu bếp TP.HCM tham gia.

Lễ hội ẩm thực chay vì môi trườngLễ hội ẩm thực chay vì môi trường

TT - Một lễ hội ẩm thực chay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-8 tại công viên 23-9 (Q.1, TP.HCM) với chủ đề “Vì sức khỏe môi trường” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Công ty Hi Mã Lạp Sơn, Công ty quảng cáo Trẻ cùng tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên