14/04/2024 16:52 GMT+7

Dân miền Tây mần bánh quê ăn khi rảnh việc, nay thì kiêu hãnh bánh dân gian

Theo thời gian bánh quê len lỏi ra các chợ làm thức quà sáng tiện lợi cho nhiều người, một món ăn tinh thần đậm đà hương vị quê hương.

Các loại bánh từ bột ở phiên chợ quê Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Các loại bánh từ bột ở phiên chợ quê Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Từ tháng 3-2022, phiên chợ quê Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chiều thứ bảy hằng tuần đã thu hút trên 140.000 du khách tham quan, thưởng thức các loại bánh quê, những món ăn thức uống đậm chất Nam Bộ.

Bánh dân gian ở chợ quê

Thực khách tìm về tham quan chợ quê Tân Thuận Đông ở điểm cuối hành trình của tour du lịch trong ngày từ các tỉnh lân cận về Đồng Tháp.

Trong buổi sáng khách đi làng nghề, làng hoa, khu di tích..., buổi chiều khách chọn chợ quê, hòa vào không khí làng quê mát mẻ, trong lành giữa sông Tiền và không khỏi choáng ngợp với trùng điệp bánh hết loại này đến loại khác đủ các màu sắc được các chị, các cô kỳ công chế biến.

Bánh ít trần thương hiệu Cô Ba - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh ít trần thương hiệu Cô Ba - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Du khách rất khó cầm lòng trước sự mời gọi của những thức quà quê hấp dẫn. Khi bước chân qua khỏi cổng chợ thì một không gian làng quê xưa hiện ra trước mắt với những rặng tre trúc lao xao, một bên tỏa bóng xuống dòng sông, một bên rợp mát con đường.

Những gian hàng làm bằng tre, mái lá bày bán nối tiếp các món bánh với đa dạng chủng loại và màu sắc.

Hiện nay, ngoài phiên chợ quê Tân Thuận Đông vào chiều thứ bảy hằng tuần còn có chợ quê Gò Tháp (huyện Tháp Mười), chợ quê Long Thuận (huyện Hồng Ngự) là điểm đến thú vị cho các tín đồ yêu thích những món bánh dân dã mà đậm đà hương vị quê hương...

Bánh bột báng ngũ sắc nhân đậu xanh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh bột báng ngũ sắc nhân đậu xanh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Từ chuyện dưới mỗi nếp nhà, mẹ và bà khi rảnh rỗi việc đồng áng thì xay bột gạo, nạo dừa làm bánh cho con cháu ăn.

Mần bánh nhiều quá dư ăn lại đem ra chợ bán, đổi lại món khác. Đến nay các loại bánh dần phổ biến, được nhiều người ưa chuộng, bán bánh trở thành một nghề có thu nhập tốt.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh bột lọc nhân tôm thịt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Không có công thức chung nào cho các loại bánh quê chỉ với hai nguyên liệu chính từ bột, đường và nguyên liệu phụ gồm dừa, đậu phộng, mè, chuối, đậu xanh... mà chế biến ra hàng chục, hàng trăm loại bánh kể hoài không hết.

Bánh quê còn có tên gọi chung rất kiêu hãnh là bánh dân gian, trong đó có các loại bánh làm từ bột gạo như: bánh bò, bánh chuối, bánh bèo, bánh lọt, bánh khọt, bánh da lợn, bánh cam, bánh còng... giá cả rất rẻ.

Bánh đậu xanh trái cây nhiều màu sắc công phu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh đậu xanh trái cây nhiều màu sắc công phu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

5.000 đồng/phần nhỏ đủ cho trẻ con ăn no căng bụng, 10.000 đồng hộp lớn đủ các loại bánh để thực khách ăn vào có cảm giác khang khác một chút xíu về độ mềm, dai, dẻo, xốp.

Không chỉ có ở phiên chợ quê, khi về miền Tây du khách có thể tìm mua dễ dàng ở bất cứ chợ nào từ chợ quê lóc cóc vài sạp ven đường cho đến các khu chợ bề thế như chợ Châu Đốc, Long Xuyên, Tân Châu (tỉnh An Giang), chợ Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Bánh cam, bánh vòng - một thức quà đi vào ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh cam, bánh vòng - một thức quà đi vào ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Người làm bánh là một nghệ nhân khéo léo làm ra nhiều loại bánh đầy màu sắc - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Người làm bánh là một nghệ nhân khéo léo làm ra nhiều loại bánh đầy màu sắc - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh đúc, bánh bột lọc nhân tôm thịt làm vừa bụng thực khách chỉ với 15.000 đồng/đĩa - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh đúc, bánh bột lọc nhân tôm thịt làm vừa bụng thực khách chỉ với 15.000 đồng/đĩa - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bánh phu thê

Bánh phu thê

Bánh hình trái vải, trái măng cụt

Bánh hình trái vải, trái măng cụt

Bánh bột nhân đậu xanh ngũ sắc

Bánh bột nhân đậu xanh ngũ sắc

Bánh lọt, hột é, sương sa, sương sáo... những thức uống dân dã bán trong chợ quê

Bánh lọt, hột é, sương sa, sương sáo... những thức uống dân dã bán trong chợ quê

Độc đáo nghề làm bánh tầm ngũ sắc se tay ở sông nước miền TâyĐộc đáo nghề làm bánh tầm ngũ sắc se tay ở sông nước miền Tây

TTO - Ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ có vợ chồng bà Trương Thị Chiều và ông Dương Hoàng Trung hơn 40 năm qua đã nâng niu giữ gìn cách làm bánh dân gian Nam Bộ. Họ tìm tòi kết hợp bột gạo với các loại cây, trái khác để tạo ra bánh tầm ngũ sắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên