Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: HS đến trường sẽ an toàn hơn
(PLO)- Trong số các ca lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ngoài Trung Quốc, hai trường hợp học sinh ở Nhật Bản mắc bệnh nhưng không phải từ môi trường trường học.
Theo hệ thống giám sát dịch bệnh trên thế giới, trong các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ngoài Trung Quốc, chỉ có hai học sinh ở Nhật Bản được ghi nhận nhiễm dịch bệnh này. Điểm đáng lưu ý, hai trường hợp này nhiễm bệnh không phải từ môi trường trường học.
Tỉ lệ trẻ nhiễm bệnh thấp
Ngoài ra, cho đến nay, chưa ghi nhận báo cáo có ổ dịch lây nhiễm COVID-19 trong trường học. Tỉ lệ trẻ từ 1-10 tuổi nhiễm bệnh đến nay chiếm 1%, từ 10-20 tuổi chiếm 2%, thống kê chung là dưới 2% nhưng tất cả đều nhẹ.
PGS-TS Phan Trọng Lân đang phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tối 25-2. Ảnh: HL
Thông tin trên được PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, nêu ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra tại UBND TP.HCM vào tối 25-2.
Bày tỏ quan điểm cá nhân về việc có nên cho học sinh đi học lại trong thời điểm này, PGS-TS Phan Trọng Lân nêu: “Đánh giá về mặt dịch tễ học, theo cá nhân tôi, các em đến trường khả năng sẽ an toàn hơn... Muốn nghỉ hay không nghỉ học phải đánh giá tình hình dịch tễ”.
Lý giải quan điểm này, PGS Phan Trọng Lân phân tích, môi trường trường học dù đông đúc học sinh nhưng với hệ thống giám sát và các biện pháp tập huấn, phòng ngừa dịch bệnh trong trường học khá bài bản và đầy đủ như hiện nay ở TP.HCM thì khả năng các em đến trường sẽ an toàn hơn.
Theo ông Lân, sở dĩ đa số người lớn được phát hiện nhiễm dịch bệnh này là do họ có sự giao lưu đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân lây bệnh có khả năng từ các cuộc hội nghị, đi lại tàu xe... Các em học sinh nếu có đến trường thì sẽ chịu sự giám sát của các thầy cô nên khả năng sẽ an toàn hơn.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Sở Y tế Đà Nẵng đánh giá tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, đề xuất nới lỏng một số hoạt động kèm theo điều kiện, biện pháp phòng chống dịch.
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Công an TP khẩn trương làm việc với Bộ Công an về quy trình kiểm soát các phương tiện đi ngang qua TP.
(PLO)- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị rà soát, xử lý trách nhiệm các chốt kiểm dịch COVID-19, nhất là chốt đã bỏ lọt xe tải từ TP.HCM.
(PLO)- Trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 27-5 đến cuối ngày 11-6, TP.HCM ghi nhận gần 2.300 tỉ đồng do người dân, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19.
(PLO)- Đà Nẵng cách ly y tế tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
(PLO)- 5 chiến sĩ công an Đội Cảnh sát giao thông – trật tự ở Đồng Nai tiếp xúc trực tiếp BN6765 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
(PLO)- “Cơ quan y tế vừa phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại cuộc họp Chính phủ sáng nay.
(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
(PLO)- 100% người dân của tỉnh Bắc Giang và toàn bộ người dân Bắc Ninh ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 được hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của Viettel.
(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...