Trước sau máy bay Nga cũng sẽ đến Iraq

(PL)- Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ cuối tuần trước các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn một máy bay Nga xâm phạm không phận trong lúc máy bay này không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để phản đối và sắp tới sẽ tiếp tục trao đổi vấn đề này với tổng thư ký NATO.

Không phải ngẫu nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại phản ứng mạnh mẽ như thế. Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên NATO và là nước tham gia liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi. Bởi thế Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích chiến dịch không kích của Nga ở Syria là sai lầm nghiêm trọng.

Trước sau máy bay Nga cũng sẽ đến Iraq ảnh 1

Trong khi liên minh quốc tế và Nga tiếp tục triển khai song song hai chiến dịch riêng rẽ nhằm mục đích chung là tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo, chúng vẫn tiếp tục phá hoại di sản văn hóa. Hôm 4-10, chúng đã dùng chất nổ đánh sập khải hoàn môn 2.000 năm tuổi(ảnh)ở thành cổ Palmyra (Syria), di tích đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thành Palmyra cách thủ đô Damascus 210 km đã rơi vào tay quân Nhà nước Hồi giáo hôm 21-5. Từ đó đến nay chúng lần lượt phá hủy các di tích trong thành cổ không thương tiếc.

Cơ quan bảo vệ khảo cổ học Syria ghi nhận đã có hơn 900 công trình và di tích khảo cổ bị hư hại hoặc bị phá hủy trong bốn năm rưỡi nội chiến ở Syria. Cuối năm ngoái, LHQ cũng đã khẳng định gần 300 di tích quan trọng ở Syria bị phá hủy, bị hủy hoại hoặc bị cướp phá.

Hôm 5-10, phát biểu lần đầu tiên từ khi Nga mở chiến dịch không kích ở Syria trên đài truyền hình Iran, Tổng thống Bashar al-Assad đã kêu gọi liên minh Nga, Iran, Iraq cần phải thành công, nếu không toàn Trung Đông sẽ bị tiêu diệt chứ không chỉ một, hai nước.

Đến giờ này Nga đã thể hiện quyết tâm đánh Nhà nước Hồi giáo đến cùng. Báo chí Nga đã bắt đầu nói đến khả năng mở rộng chiến dịch không kích từ Syria sang Iraq. Báo Nezavissimaia Gazeta ngày 5-10 nêu tít lớn“Nga đã sẵn sàng cho các chiến dịch ném bom ở Iraq”. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra bởi mấy hôm trước Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi khẳng định không có vấn đề gì nếu Nga phối hợp với Iraq không kích Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.