Quảng Ngãi: Ớt chín đỏ đồng, rớt giá thê thảm hơn chục lần

(PLO)- Cùng kỳ năm ngoái, giá ớt lên đến 80.000 đồng/kg, năm nay chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào cao điểm thu hoạch, giá ớt tại Quảng Ngãi giảm còn khoảng 6.000 đồng/kg. Trong khi chi phí sản xuất cao, đầu ra phụ thuộc xuất khẩu, nhiều hộ trồng ớt đứng trước nguy cơ thua lỗ, thậm chí không thu hồi được vốn.

Giá lao dốc, người nông dân chật vật

Những ngày này, tại các vùng trồng ớt ở xã An Phú, người dân bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên ruộng, ớt chín đỏ nhưng không khí thu hái trầm lắng hơn thường thấy khi giá giảm sâu.

z7713847125303_3312c6636c8fe19700cf7c07511a0e64.jpg
Người dân xã An Phú đang vào mùa thu hoạch ớt.

Bà Nguyễn Thị Ly, thôn Bình Đông cho biết gia đình trồng khoảng 1 sào ớt. Riêng chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã khoảng 7 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc kéo dài nhiều tháng.

“Giá xuống thấp quá, bán không lại vốn. Chưa kể năm nay cây ớt còn bị hư hại, công sức bỏ ra nhiều mà thu về chẳng được bao nhiêu”, bà Ly nói. Theo bà, với mức giá hiện tại, người trồng chỉ mong gỡ lại một phần chi phí.

z7713847094612_8a3721c23c49d73e7c7e596bbd27f035.jpg
Ớt chín đỏ đồng nhưng giá thu mua giảm sâu khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Tại vườn ớt cách đó không xa, ông Đinh Hoàng Hà cũng đang tự tay thu hái. Ông cho biết năm nay ớt cho năng suất khá, trái nhiều nhưng giá thấp.

“Ớt trúng mùa nhưng không có giá. Thuê nhân công một buổi 100.000 đồng thì coi như hết tiền ớt, nên gia đình phải tự làm để giảm chi phí”, ông Hà chia sẻ.

Theo ông Hà, cây ớt phụ thuộc lớn vào thời tiết. Khi điều kiện thuận lợi, việc chăm sóc nhẹ hơn, nhưng nếu thời tiết bất lợi, sâu bệnh phát sinh nhiều, chi phí phân thuốc tăng cao.

“Đáng lẽ thời điểm này sương ít, bệnh giảm, nhưng năm nay sương nhiều nên cây bị hư, phải tốn thêm chi phí, chăm sóc rất vất vả”, ông nói.

z7713847106250_26bf5fcacb9c9d5d7cdc2aeeead14daf.jpg
z7713847097256_75f622ac12337c47d1baced63413b768.jpg
z7713847118664_5f2a0cb1ba523bf7c099e1021f1bd961.jpg
Một số ớt bị sâu, chết do thời tiết bất lợi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đại trồng hơn 1 sào ớt cũng trong tình cảnh tương tự. Theo ông, giá ớt giảm sâu khiến công chăm sóc gần như không được bù đắp.

“Năm trước giá ớt 70.000 - 80.000 đồng/kg thì lại không được mùa. Năm nay được mùa thì giá chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg. Bỏ thì tiếc, mà thu hoạch cũng không đủ chi phí”, ông Đại nói.

Đầu ra bấp bênh, áp lực chi phí vận chuyển

Dọc tuyến đường Trường Sa, bờ nam sông Trà Khúc, nhiều đoạn vỉa hè được người dân tận dụng để phơi ớt, kéo dài khoảng 2 km.

Đây là khu vực đi qua xã An Phú – nơi có diện tích trồng ớt lớn của tỉnh. Khi giá xuống thấp, lượng ớt phơi tại khu vực này tăng lên.

z7713847030834_16ad33e1a4d395413095856413fa9dda.jpg
Người dân phơi ớt đỏ rực hai bên đường Trường Sa, xã An Phú.

Theo các thương lái, ớt Quảng Ngãi chủ yếu tiêu thụ qua xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian gần đây, nhu cầu nhập khẩu giảm trong khi chi phí vận chuyển tăng cao khiến hoạt động thu mua chậm lại.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông - Xuân năm nay toàn tỉnh có hơn 1.000 ha ớt, sản lượng bình quân khoảng 21.000 tấn/năm. Tuy nhiên, sản xuất còn manh mún, chưa hình thành vùng chuyên canh quy mô lớn.

z7713847085780_4ddc4a0ae6f8ef16068df6caf79f1c2f.jpg
So với năm ngoái, giá ớt hiện nay giảm hơn chục lần.

Giá ớt hiện phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu. Nông dân chủ yếu bán qua thương lái, chưa có doanh nghiệp bao tiêu ổn định nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước biến động này, một số cơ sở thu mua lựa chọn trữ lạnh, trong khi người dân phơi khô để kéo dài thời gian bảo quản.

Ngành chức năng đề xuất phát triển vùng sản xuất tập trung, tăng cường kết nối thị trường. Hình thành chuỗi liên kết nhằm giảm rủi ro cho người trồng trước biến động giá.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.