Người đàn ông kể lại giây phút cứu 3 em học sinh bị lũ cuốn

(PLO)- Nghe tiếng ‘ú ớ’ vọng xa từ hàng trăm mét, người đàn ông ở Quảng Nam chạy xe máy đến kiểm tra và kịp thời cứu 3 em học sinh bị lũ cuốn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nghe tiếng ‘ú ớ’ vọng xa từ hàng trăm mét, anh Bùi Thanh Tài (39 tuổi, ngụ xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) vội lấy xe máy chạy lại gần, phát hiện và cứu 3 em học sinh bị lũ cuốn đang chới với giữa dòng nước.

Nghe tiếng ‘ú ớ’ vọng từ xa

Trao đổi với PLO, anh Tài không giấu được cảm xúc lâng lâng hạnh phúc khi cùng lúc cứu được 3 em. Anh kể, chiều tối 14-12, sau buổi phỏng vấn xin việc, anh đến nhà nội ở gần cánh đồng thắp hương. Bất chợt, anh nghe tiếng 'ú ớ' từ xa vọng sang.

Cộng đồng mạng hết lời khen ngợi anh Tài - người cứu 3 em học sinh bị lũ cuốn. Ảnh: CTV
Cộng đồng mạng hết lời khen ngợi anh Tài, người cứu 3 em học sinh bị lũ cuốn. Ảnh: CTV

“Lúc đó khoảng gần 18 giờ, trời chạng vạng tối. Tôi nghe tiếng kêu cứu mà cứ tưởng là ma doạ mình, cứ 'ú ớ ú ớ'. Nhìn từ xa chỉ thấy cái bóng màu đen ngoi lên hụp xuống, tôi nghi ngờ là con nít đi học về nên lấy xe máy chạy ra coi thử”, anh Tài kể.

Trong lúc tiếp cận, tiếng kêu cứu rõ dần, trước mắt anh là 3 đứa trẻ đang chống chọi với dòng nước hung tợn. Anh bỏ xe máy, men theo con nước tiếp cận, rồi dìu các em đến chỗ an toàn.

Từ vị trí con đường ngập nước đến nơi các em cầu cứu khoảng 100m, có nhiều chỗ nước sâu, cạn xen lẫn. Rất may, các em bị nước cuốn, tấp vào chỗ khá cạn nên có thể chống chọi được.

“Chỉ cần trôi thêm một chút nữa, phía dưới là khu vực nước sâu thì có lẽ không còn cơ hội”, anh Tài nói.

"Dìu được 3 em vào chỗ nước cạn hơn, khoảng ngang bằng đầu gối, hỗ trợ bọn nhỏ cởi áo mưa, tháo cặp xách… tôi động viên mấy đứa bình tĩnh, rồi mang cặp xách vào cất, sau đó cõng từng đứa vào bờ”, anh Tài kể tiếp.

Lúc này, một người ở gần cũng phát hiện sự việc đến hỗ trợ. Anh trở về nhà thay bộ đồ ướt nhèm, nhờ người khác giải quyết phần việc còn lại khi 3 em nhỏ chắc chắn được an toàn.

‘Cứu 3 đứa nhỏ như cứu con của mình’

Trong đêm 14-12, các trang mạng xã hội đăng tải câu chuyện kèm hình ảnh của anh Tài. Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi, bày tỏ sự ngưỡng mộ về hành động của anh.

“Tôi không ngủ được, cảm giác rất khó tả, tôi nhớ mãi khoảnh khắc mấy đứa nhỏ nói ‘đừng bỏ con chú ơi’, thấy rất tội nghiệp!”, anh Tài chia sẻ thêm.

cuu-3-em-hoc-sinh-bi-lu-cuon-3.jpg
Các em chưa hết sợ hãi sau khi được cứu vớt. Ảnh: CTV

Chia sẻ thêm hành động dũng cảm của mình, anh Tài nói “chỉ biết hành động theo bản năng”, so sánh việc “cứu 3 đứa nhỏ cũng như con của mình, chứ không nghĩ đến điều gì khác”.

Ông Nguyễn Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Duy Trung, cho hay sau khi được ứng cứu, các em được cán bộ địa phương tiếp nhận bàn giao cho gia đình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

“Trong sáng nay, dù là ngày nghỉ nhưng xã đang chỉ đạo cán bộ làm thủ tục đề xuất huyện khen thưởng xứng đáng cho anh Tài”, ông Ba nói.

Lúc 17 giờ 20 phút ngày 14-12, 3 em học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh (ngụ thôn Trung Đông, xã Duy Trung) tan trường trên đường đi học về nhà.

Thay vì đi đường chính, 3 em rủ nhau đi trên 2 xe đạp điện, lội nghịch nước ở đoạn đường nội đồng từ đình làng Tây An (thôn An Hòa) về nhà thờ tộc Lê Đình (thôn Trung Đông, xã Duy Trung), vắng người qua lại.

Trong lúc băng qua đoạn nước ngập, chảy mạnh thì cả người và xe bị cuốn trôi xa hơn 100m. Rất may cả 3 em được anh Tài cứu kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.