Nặn nhọt lọt ra... bệnh tiểu đường

(PLO)- Do tình trạng tiểu đường không được kiểm soát nên nhọt diễn tiến nặng hơn sau khi ông D. nặn, bóp.

Sáng 22-5, bác sĩ (BS) Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, cho biết BV vừa điều trị ca tai biến nặng sau nặn nhọt trên mặt.

Trước đó, BV tiếp nhận ông ĐTQD (50 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng sưng phù mặt bên phải, sưng tấy vùng miệng, mưng mủ, lở loét nên ăn uống khó khăn. Chưa hết, ông D. luôn bị đau nhức, sốt cao…

Người nhà cho biết cách đây hơn tuần, một mụn nhỏ xuất hiện ở khóe miệng ông D. khiến ông luôn sờ nắn do khó chịu dẫn đến mụn sưng tấy, mưng mủ.

Sau khi thực hiện những xét nghiệm, các BS chẩn đoán ông D. bị tiểu đường type 2 nhưng không hề biết. Do tình trạng tiểu đường không được kiểm soát nên nhọt diễn tiến nặng hơn sau khi ông D. nặn, bóp.

Vùng miệng ông D. sưng tấy, lở loét sau nặn nhọt. Ảnh: BVCC

Sau đó, ông D. được các BS điều trị những vùng lở loét, sưng tấy.

BS Hoàng cho biết không ít người có thói quen nặn mụn, điều này sẽ làm vết thương nhiễm trùng lan rộng và nếu xuất hiện trên nền bệnh suy giảm miễn dịch đi kèm như tiểu đường, suy thận, ung thư… thì rất dễ bị viêm mô tế bào. Trong trường hợp diễn tiến nặng, vi trùng sẽ đi vào máu và gây ra nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng.

Theo BS Hoàng, phần lớn mụn, nhọt có thể tự điều trị tại nhà bằng cách dùng khăn sạch nhúng nước ấm có nhiệt độ vừa phải rồi chườm lên vùng bị nhọt từ 10 phút đến 15 phút/lần. Mỗi ngày làm từ ba lần tới bốn lần cho đến khi nhọt vỡ và tháo mủ. Vết thương sau đó rửa sạch bằng dung dịch sát trùng và băng lại để hạn chế vi trùng lây lan xung quanh.

“Đề phòng mụn nhọt, cần ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, giữ vệ sinh cá nhân, tắm rửa bằng các dung dịch hay xà bông diệt trùng. Trường hợp bị mụn, nhọt, cần hạn chế gãi, sờ, nắn... để tránh nhiễm trùng.

Khi xuất hiện nhọt có kích thước to hoặc nhiều nhọt xuất hiện cùng lúc nên đến BV để được thăm khám. Cần lưu ý, nhọt mọc ở vị trí nguy hiểm như vùng mặt, nhọt gây đau nhức nhiều, nhọt kéo dài trên hai tuần nhưng không lành, nhọt đi kèm với sốt hay khi cơ địa suy giảm sức đề kháng như bị tiểu đường, suy thận, ung thư, béo phì… cần phải đến gặp BS càng sớm càng tốt.

BS NGUYỄN VŨ HOÀNG, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 BV Da liễu TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.