Kim Jong-un giao kho bạc quốc gia cho em gái

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đã bổ nhiệm em gái vào vị trí phụ trách vấn đề tài chính quốc gia, không lâu sau vụ xử tử người chú quyền lực Jang Song-thaek hồi giữa tháng trước.
nn20120828a6a-2906-1389603681.jpg

Người phụ nữ được cho là Kim Yeo-jong. Ảnh: Kyodo.

Theo Chosun Ilbo, nhóm các nhà hoạt động Triều Tiên ở Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ miền bắc cho biết ông Kim Jong-un đưa ra chỉ thị tái cấu trúc các cơ quan thu ngoại tệ mạnh từng được người chú Jang Song-thaek quản lý. Kim Yeo-jong, em gái Kim Jong-un, sẽ quản lý Cục 54 cùng với các cơ quan mang lại ngoại tệ trong đảng Lao động Triều Tiên.

Ngoài việc cung cấp điện, than, nhiên liệu và vật dụng cần thiết cho quân đội, Cục 54 còn điều hành nhiều hoạt động kinh doanh khác. Cơ quan này ban đầu do quân đội điều hành. Sau đó, ông Jang đặt nó dưới sự giám sát của đảng khi tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho bị cách chức năm 2012. 

Kim Yeo-jong cũng nắm quyền kiểm soát ngân hàng Tái thống nhất và Phát triển, ngân hàng Taesong cùng nhiều cơ quan khác. Trong số này có Cục Hướng dẫn Kyonghung và Cục Hướng dẫn Rakwon, những cơ quan từng do Kim Yong-hui, cô ruột của anh em nhà họ Kim, phụ trách.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae được cho là đã đề nghị ông Kim Jong-un chuyển Cục 54 cho quân đội điều hành để mua các chiến đấu cơ. Đề nghị này bị từ chối, nhưng quân đội sẽ tiếp quản 30 công ty thương mại từng do chính phủ kiểm soát.

Theo Nguyễn Tâm (VNE)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.