Khen thưởng các bác sĩ cứu sống nạn nhân nguy kịch

(PLO)- “Sở Y tế TP.HCM ghi nhận sự đóng góp tích cực của các bác sĩ BV quận 2 và BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã tham gia cứu sống nạn nhân nguy kịch. Thành quả này cho thấy quy trình “báo động đỏ liên viện” thực sự hữu ích”.

Sáng 13-9, TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ thông tin trên tại lễ khen thưởng chín bác sĩ tham gia phẫu thuật cứu sống nạn nhân bị vỡ gan thông qua quy trình “báo động đỏ liên viện”.

báo động đỏ liên viện

TS-BS Tăng Chí Thượng (thứ ba từ phải qua) tặng giấy khen cho các bác sĩ tham gia cứu sống nạn nhân. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Thượng, quy trình "báo động đỏ liên viện” của Sở Y tế TP.HCM là mô hình đầu tiên của cả nước. Quy trình này đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch nhờ sự tham gia kịp thời của các BV chuyên sâu.

Anh Nguyễn Quốc Trọng (18 tuổi, ở Bình Dương), người được các bác sĩ của BV quận 2 và BV Nhân dân Gia Định cứu sống thông qua quy trình “báo động đỏ liên viện” cũng có mặt trong buổi lễ nói trên. “Tôi thành thật cám ơn các bác sĩ, những người đã cứu sống tôi” - anh Trọng bảy tỏ.

báo động đỏ liên viện 1

BS Trần Văn Khanh (bìa trái), Giám đốc BV quận 2, trao tặng anh Trọng  1 triệu đồng từ quỹ hộ trợ bệnh nhân nghèo. Ảnh: TRẦN NGỌC

Như Pháp Luật TP.HCMđã thông tin, trưa 31-8, BV quận 2 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Quốc Trọng trong tình trạng sốc mất máu nặng, nhịp tim không ổn định... Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị vỡ gan, rối loạn nhịp tim do điện giật. Thông tin cho biết anh Trọng đang làm việc thì bị điện giật và té xuống từ độ cao khoảng 3 m, bất tỉnh.

Bệnh nhân trong cơn nguy kịch cần sự hỗ trợ chuyên môn từ BV tuyến trên. Tuy nhiên, người bệnh có thể tử vong trên đường chuyển viện nên BV quận 2 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện.

Thông tin bệnh nhân, tuổi, giới tính, chẩn đoán ban đầu… được BV quận 2 báo đến BV Nhân dân Gia Định. Nhận được tin báo, BV Nhân dân Gia Định đã cử ngay hai bác sĩ khoa Ngoại tổng quát đến trợ giúp. Nhờ được hỗ trợ kịp thời, cộng với sự phối hợp ăn ý giữa các bác sĩ nên bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.