Khách sạn, nhà nghỉ ở TP.HCM chỉ được ở 1 người/phòng

(PLO)- Phòng ở cho khách lưu trú tại TP.HCM, nếu bố trí một người/phòng sẽ có số điểm tối đa là 10 điểm.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch trên địa bàn TP.
Bộ tiêu chí này gồm ba thành phần: An toàn trong hoạt động của doanh nghiệp lữ hành; an toàn tại cơ sở lưu trú du lịch; an toàn đối với điểm tham quan du lịch.

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài, nhưng trong mùa dịch COVID-19 đã vắng vẻ do lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar... Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành: bộ tiêu chí đưa ra các tiêu chí an toàn như: doanh nghiệp phải có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế của hành khách, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước. Vấn đề về tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên tại doanh nghiệp và người lao động cũng được chú trọng.

Người lao động, nhân viên và khách du lịch phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn từ 2 m trở lên. Doanh nghiệp lữ hành phải tìm hiểu thông tin, nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và các cơ quan chức năng.
Đối các cơ sở lưu trú du lịch: Ngoài các tiêu chí trên còn có các tiêu chí như công tác vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở lưu trú. Không được tổ chức buffet mà chỉ tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm bảo khoảng cách tiếp xúc 2 m theo quy định.
Đặc biệt, phòng ở cho khách lưu trú, nếu bố trí một người/phòng sẽ có số điểm tối đa là 10 điểm. Còn nếu bố trí hai người/phòng (nếu là người thân) thì chỉ đạt 5 điểm, quá hai người và không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khác thì sẽ bị 0 điểm.
Đối với các điểm tham quan du lịch, bộ tiêu chí của nhóm này đề cao công tác khử khuẩn cho hành khách, khử khuẩn đồ vật, bề mặt tại điểm tham quan, việc kiểm tra thân nhiệt du khách đến tham quan.
Ngoài ra, những điểm tham quan còn phải bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly hành khách khi cần thiết, đồng thời trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên.
Mỗi nội dung thành phần trong từng bộ tiêu chí đều có thang điểm riêng. Khi đạt số điểm quy định, doanh nghiệp, cơ sở được đánh giá mức độ an toàn thì sẽ được hoạt động và phải đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn.
Nếu bị xếp vào loại an toàn tương đối, doanh nghiệp có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí an toàn sau bảy ngày.
Nếu mức độ an toàn thấp, doanh nghiệp phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt động.
Còn nếu dưới 50% số điểm đánh giá thì thuộc vào mức độ không an toàn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.