Gia Lai: Nông dân phấn khởi bán dưa hấu giá cao

(PLO)-Từ đầu vụ đến nay, giá dưa hấu liên tục "nhảy múa" khiến nhiều nông dân lúc vui mừng, khi lỗ nặng. Hiện tại, giá mỗi kg dưa hấu đạt 18.000 đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-2, ông Võ Ngọc Châu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Pa (Gia Lai), cho biết từ nhiều ngày nay nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn huyện rất phấn khởi nhờ bán được giá cao. Dưa được thương lái đến thu mua ngay tại vườn với giá 18.000 đồng/kg.

Thương lái thu mua dưa hấu ngay tại vườn. Ảnh: TA.

Thương lái thu mua dưa hấu ngay tại vườn. Ảnh: TA.

Theo ông Châu, giá dưa hấu thời gian qua thay đổi mấy lần, từ đầu vụ giá bán lên đến 15.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống đáy với 3.000 - 5.000 đồng/kg và nay tăng lên lại 18.000 đồng/kg. So với năm ngoái, giá dưa hấu nay tăng gấp mấy lần.

“Lý do giá dưa hấu tăng mạnh là nhờ phía Trung Quốc đẩy mạnh nhập hàng qua cửa khẩu. Đây là tín hiệu mừng đối với nông dân trồng dưa”, ông Châu nói.

Hiện, toàn huyện Krông Pa có khoảng 1.000 ha dưa hấu, năng suất trung bình từ 40 tấn/ha, thấp hơn vài tấn/ha so với các vụ trước.

Ông Châu cho biết thêm, một ha dưa hấu nông dân đầu tư chi phí, nhân công từ 150 đến 180 triệu đồng/ha. Với giá như hiện nay thì nông dân lãi lớn. Thương lái đến tận vườn, tùy theo năng suất từng vườn mà thương lái định giá mua nguyên cả vườn, trung bình dao động từ 300-500 triệu/ha.

Theo thương lái Nguyễn Thị Hà (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), thị trường Trung Quốc mở cửa kéo theo giá dưa hấu trong nước cũng tăng lên mạnh, giới thương lái sẵn sàng thu mua tại rẫy cho bà con nông dân với giá cao. Dự kiến vụ này thu mua, bà tiêu thụ khoảng 3.000 tấn dưa hấu.

Dưa hấu thu hoạch ban đêm để trái tươi, không bị héo.

Dưa hấu thu hoạch ban đêm để trái tươi, không bị héo.

Nông dân Nguyễn Xuân Tùng (ngụ thị xã An Khê, trồng dưa ở Krông Pa) phấn khởi nói: “Chỉ cách vài ngày thôi mà giá thay đổi chóng mặt, tôi vẫn còn tiếc nuối vì giá bán còn thấp”.

Anh Tùng cho biết, anh vừa thu hoạch ruộng dưa hấu 7,5 ha với giá 230 triệu đồng/ha. Nay mặt bằng chung đã lên 300-400 triệu đồng/ha.

Đến thời điểm này, nhìn giá cao khiến nhiều nông dân thu hoạch sớm tỏ ra tiếc nuối. Khoảng 10 ngày trước, giá chỉ rơi từ 3.000-5.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân thất thu, thiệt hại lớn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.