CSGT đứng ngay dưới dốc cầu bắn tốc độ, đúng hay sai?
Kim Phụng
(PLO) - Ngoài việc lắp đặt các thiết bị này tại nơi cố định thì CSGT có quyền thực hiện tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải chịu sự phân công giám sát của Thủ trưởng đơn vị.
Hỏi
Khi tôi điều khiển xe lên dốc cầu và vừa xuống dốc cầu bên kia thì CSGT đặt máy bắn tốc độ ngay dưới chân cầu khoảng 100m. Tôi muốn hỏi là CSGT đặt điểm bắn tốc độ tại vị trí đó đúng hay sai và quy định về điểm bắn tốc độ ra sao?
Trần Công Huyện (huyen112143@student.ctu.edu.vn)
Trả lời
Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn, Đoàn luật sư TP.HCM
Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư 65 ngày 30-10-2012 của Bộ Công an quy định về kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì các thiết bị đầu cuối như thiết bị đo tốc độ có ghi hình ảnh; camera giám sát; camera chụp ảnh phương tiện vi phạm; các thiết bị điều khiển; các thiết bị điện, điện tử và cơ khí khác... được lắp đặt cố định ở các vị trí bất kỳ trên một hoặc nhiều tuyến giao thông đường bộ để giám sát trực tuyến tình hình trật tự, an toàn giao thông và tự động ghi nhận bằng hình ảnh đối với các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
Ngoài việc lắp đặt các thiết bị này tại nơi cố định thì CSGT có quyền thực hiện tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải chịu sự phân công giám sát của Thủ trưởng đơn vị.
Như vậy, việc CSGT đặt thiết bị đo tốc độ có ghi hình (máy bắn tốc độ) như trường hợp bạn nêu là đúng pháp luật nếu việc này thuộc kế hoạch được Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Chỉ còn giấy đăng ký xe và giấy mua bán viết tay, đồng thời không còn liên lạc được với chủ cũ có bị phạt và cần giấy tờ gì mới được đăng ký chính chủ?
(PLO)- Theo Cục CSGT, Bộ Công an đối với trường hợp đèn tín hiệu giao thông bị lỗi, hỏng sẽ không xử phạt các trường hợp bị ghi nhận vi phạm qua các hình thức (trực tiếp phát hiện hoặc qua hệ thống camera giám sát).
(PLO)- Theo Luật sư, hành vi không tắt máy xe khi đổ xăng có thể bị xem xét xử phạt theo quy định về phòng cháy, chữa cháy nếu được xác định là sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực có quy định cấm.
(PLO)- Quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá khổ giới hạn, xe quá tải trọng, xe bánh xích trên đường bộ; hàng siêu trường, siêu trọng, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ.
(PLO)-Phòng CSGT lưu ý người dân, việc Nghị định 100/2019 hết hiệu lực không có nghĩa là hành vi vi phạm nồng độ cồn sẽ không bị xử lý. Thực tế, các quy định mới tiếp tục duy trì chế tài nghiêm khắc, bảo đảm an toàn giao thông.
(PLO)- Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 168/2024 đề xuất bổ sung chi tiết hơn về hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng vị trí, không đúng quy cách theo quy định.
(PLO)- Từ 1-7, sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung trong đào tạo lái xe, đặc biệt thời gian đào tạo các môn học lý thuyết của mô tô, xe máy và ô tô đều thay đổi.
(PLO)-Bộ Công an đề xuất trong dự thảo Thông tư quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế với nhiều nội dung như tăng số lượng câu hỏi lý thuyết, bổ sung thêm bài thi sa hình...
(PLO)-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 123:2024/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị an toàn cho trẻ em dùng trên xe ô tô) nêu rõ quy định chung đối với thiết bị an toàn cho trẻ em.
(PLO)- Nghị định 94/2026 bổ sung, sửa đổi các quy định theo hướng giảm thủ tục, nới điều kiện kinh doanh và thúc đẩy chuyển đổi số về các thủ tục trong đào tạo, sát hạch lái xe.
(PLO)-Từ vụ cháy ô tô chở pin ở cây xăng tại Đà Nẵng, người dùng xe hay người chở hàng phải mang theo giấy phép, các giấy tờ liên quan đến hàng hoá nguy hiểm nếu không sẽ bị xử phạt và trừ điểm giấy phép lái xe.
(PLO)-Từ vụ cháy ô tô ở cây xăng tại Đà Nẵng, người điều khiển xe, áp tải các loại hàng hoá trong danh mục hàng hoá nguy hiểm đòi hỏi đáp ứng các quy định của Nghị định 34/2024.
(PLO)-Thông tư 37/2026 quy định trường hợp dữ liệu về tình trạng hôn nhân của chủ xe đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thì dữ liệu điện tử chuyển quyền sở hữu trên Cổng dịch vụ công có giá trị pháp lý như chứng từ chuyển quyền sở hữu bản giấy.