Theo dòng thời sự

Cái cắt băng khởi nguồn cho giấc mơ cao tốc phía Nam

(PLO)- Trong cái nắng ấm áp ở miền Tây những ngày đầu năm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, chủ đầu tư đã cắt băng thông xe kỹ thuật cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tuyến cao tốc rất quan trọng để nối thông TP.HCM đi các tỉnh miền Tây.

Đây là sự kiện rất ý nghĩa khi người dân miền Tây phải chờ đợi tuyến cao tốc này hơn 10 năm qua cùng rất nhiều khó khăn, vất vả của dự án, thậm chí có lúc tưởng chừng không lối ra.

Việc cắt băng thông xe kỹ thuật đã mang theo niềm mong mỏi của 21 triệu người dân miền Tây về một con đường thênh thang, thuận lợi đi lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Với cái cắt băng ấy, năm nay, hành trình về miền Tây của người dân đỡ vất vả hơn, thông thoáng hơn, đặc biệt tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Thông xe cao tốc càng có ý nghĩa hơn khi nhiều năm nay, cả miền Nam không có thêm cao tốc nào ngoài cao tốc TP.HCM - Trung Lương và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Mỗi năm trôi qua, niềm mong mỏi về cao tốc càng hiển hiện ngày một lớn với người dân nơi đây.

Còn nhớ vào tháng 4-2019, khi đi thực tế chung với chủ đầu tư mới, đơn vị vừa tiếp nhận dự án sau thời gian công trình này gặp khó khăn, tôi thấy tất cả còn ngổn ngang với hàng “núi” công việc, nào là làm việc với các nhà thầu cũ, nào là giải bài toán vốn thế nào, thi công ra sao… Tuy vậy, chỉ hơn hai năm sau, tất cả ngổn ngang ấy đã được sắp xếp gọn gàng mở ra một tuyến cao tốc huyết mạch.

Bao năm qua, quốc lộ 1A oằn mình gánh hàng trăm ngàn phương tiện mỗi ngày. Điều đó càng thôi thúc những người làm tuyến cao tốc này phải tăng tốc hơn nữa, quyết tâm hơn nữa. “Anh thấy quốc lộ 1A không, quá trời xe, chúng tôi xác định phải làm hết sức để cao tốc nhanh hoàn thành” - lời tâm tư, chia sẻ của một lãnh đạo có mặt ở công trường dự án lúc đó.

Như lời phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi lễ thông xe kỹ thuật cao tốc: “Đây là công trình thắng lợi của ý chí và quyết tâm, tất cả chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành công trình này”.

Đặc biệt, trong buổi lễ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng cho biết trong năm năm tới, ngành giao thông cố gắng khởi công nhiều tuyến cao tốc khu vực phía Nam như: Cần Thơ - Cà Mau; Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và tuyến quốc lộ 30, nối TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) - An Hữu (Tiền Giang). Cạnh đó, trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam (giai đoạn 2021-2025), trong đó có cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, giấc mơ cao tốc miền Tây sẽ biến thành hiện thực trong tương lai không xa.

Với niềm tin một năm mới tươi sáng khi vừa bước qua đỉnh dịch COVID-19, lễ thông xe cao tốc cũng như là sự khởi nguồn cho giấc mơ về những con đường huyết mạch tương lai. Hy vọng, cái cắt băng của Chủ tịch nước sẽ là hành động biểu tượng ý nghĩa cho việc xóa “băng” các khó khăn, đẩy “con tàu” phát triển miền Tây tiến về trước mạnh mẽ hơn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.