Bị xuất huyết cấp tính ở lưỡi do khối u ác tính

(PLO)- Người đàn ông đang điều trị u ác tính ở lưỡi thì bị chảy máu cấp tính nhiều, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-1, tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ (BS) vừa can thiệp cầm máu thành công cho một bệnh nhân bị xuất huyết lưỡi lượng nhiều do khối u ác tính.

Bệnh nhân là ông H (65 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình huyết áp thấp, da niêm nhạt, miệng có nhiều máu đông màu đen... cùng chẩn đoán u ác tính lưỡi xuất huyết - rối loạn đông máu.

Cách đây khoảng 2 năm, bệnh nhân phát hiện bị u ác tính ở lưỡi và đang được điều trị. Do bệnh nhân chảy máu miệng, mũi lượng nhiều, khó cầm nên được đưa đến BV địa phương xử lý.

Được thông báo từ tuyến trước, êkíp can thiệp nội mạch đã chuẩn bị sẵn sàng. Khi vừa đến BV, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, truyền dịch chảy nhanh, truyền 2 đơn vị hồng cầu toàn phần cùng 5 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, sau đó nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp mạch.

xuất huyết lưỡi

Sau can thiệp bệnh nhân không chảy máu tái phát và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Êkíp can thiệp mạch đã quyết định can thiệp cầm máu bằng phương pháp chụp và nút mạch các khối u số hóa xóa nền (DSA).

Kết quả ghi nhận nhiều nhánh tân sinh mạch vùng hầu – họng – lưỡi được cấp máu từ nhánh của động mạch cảnh ngoài hai bên. Chọn lọc vị trí có tân sinh mạch các BS bơm tắc bằng hạt nhựa và kiểm tra thấy tắc hoàn toàn sau 80 phút can thiệp.

Hiện bệnh nhân có tình trạng huyết động ổn, không chảy máu tái phát, chuẩn bị xuất viện.

Theo y văn, tỷ lệ chảy máu trong u chiếm tỷ lệ khoảng 6-14% tùy theo vị trí và kích thước u, trong đó khoảng 6% số trường hợp là chảy máu cấp tính gây tử vong cho người bệnh.

Chảy máu cấp tính là một biến chứng nặng nề đối với những bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ. Điều trị can thiệp nội mạch là một phương pháp có hiệu quả cao, tỷ lệ thành công 70-99%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.