1 học sinh lớp 12 bị bạch hầu

(PLO)- Trước đó, học sinh này có triệu chứng đau rát họng, nuốt đau, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó.

Ngày 11-9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng cho biết, Viện Pasteur TP.HCM đã thông báo kết quả xét nghiệm PCR một bệnh nhân dương tính với bạch hầu. Bệnh nhân ở thôn Đa Tế, xã Đạ M'Rông (huyện Đam Rông, học ở Trường THPT Đạ Tông). Đây là ca bệnh bạch hầu thứ hai ở Lâm Đồng. 

Khử khuẩn môi trường để phòng chống bạch hầu.

Cơ quan y tế tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành điều tra dịch tễ, lên danh sách 11 người tiếp xúc gần, gồm bố, mẹ, hai em ruột của bệnh nhân và bảy nhân viên y tế sau khi có trường hợp dương tính với bạch hầu.

Đồng thời cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ; điều trị kháng sinh dự phòng cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Trước đó, người này đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông với các triệu chứng như đau rát họng, nuốt đau, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng đã chuyển mẫu phết họng của bệnh nhân về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm. Kết quả, người này dương tính với bạch hầu.

Đến nay, đã có hàng trăm người dương tính với bạch hầu ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk Đắk Nông. Nhiều trường hợp trong số đó đã khỏi bệnh và xuất viện.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.