Các nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng năm 2020 thị trường sẽ khởi sắc, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, dù Tết Nguyên đán đã kết thúc gần một tháng nhưng hầu hết các dự án đều động thổ xong rồi quây tôn bỏ đó, chưa khởi công, các sự kiện bán hàng cũng hoãn lại. Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân do bị ảnh hưởng của dịch bệnh do dịch bệnh Covid-19 gây ra.
 |
| Nhân viên, khách hàng cùng phải đeo khẩu trang trong một hội nghị bán hàng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 |
Tại dự án Phúc Yên Prosper Phố Đông (đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Minh Hưng làm chủ đầu tư, được giới thiệu rầm rộ ra thị trường với giá bán căn hộ từ 36 - 38 triệu/m2 (đã bao gồm VAT) từ cuối năm 2019. Tuy nhiên hiện dự án chỉ là bãi đất trống, không có một bóng công nhân thi công.
 |
|
Dự án Phú Yên Prosper Phú Đông được giới thiệu rầm rộ nhưng khu đất chưa có bất cứ thông tin gì về dự án
 |
| Dự án được giới thiệu có tổng diện tích đất 5.951,40 m2; mật độ xây dựng 40%, gồm 2 block cao 25 tầng (1 tầng hầm) và 1 tòa trung tâm thương mại cao 4 tầng chỉ là khu đất trống |
|
Dự án Hausbelo (phường Phú Hữu, quận 9) do Công ty CP phát triển EzLand Việt Nam phát triển được giới thiệu rầm rộ ra thị trường với giá từ 27 – 30 triệu đồng/m2 nhiều tháng qua nhưng hiện dự án vẫn "án binh bất động", cỏ mọc um tùm.
 |
|
Dự án Hausbelo của Công ty Ezland được giới thiệu rao bán rầm rộ rồi... đứng im
 |
| Cỏ chết khô từ bên ngoài dự án |
 |
| Bên trong dự án không có bất kỳ dấu hiệu thi công nào |
|
Tương tự, dự án Senturia Central Point (đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) do Công ty CP thương mại dịch vụ Công Nghệ Cao làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên khu đất rộng 5,4 ha với tổng số 82 căn biệt thự đơn lập (70 căn biệt thự với diện tích 121 m2 và 12 căn biệt thự với diện tích 225 m2) cũng không một công nhân nào ra vào.
 |
|
Như bao dự án khác, Dự án Senturia Central Point (Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) vẫn chưa bắt tay thi công
 |
| Bên trong dự án còn im lìm |
|
Dự án Westgate (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) bán với gía khoảng 1,8 tỷ đồng/căn được giới thiệu với tổng diện tích đất hơn 3,1 ha, mật độ xây dựng 29,5%, quy mô gồm 3 block chung cư với 5 tòa tháp. Dự kiến sẽ cung ứng hơn 2.000 căn hộ có diện tích dao động từ 50 m2 – 112 m2. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay dự án vẫn chưa động đậy gì.
 |
| Trên mạng internet, dự án Westgate được giới thiệu do Tập đoàn An Gia làm chủ đầu tư |
 |
| Bên trong dự án Westgate |
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định: “Đây là một giai đoạn hết sức khó khăn của thị trường bất động sản cả nước nói chung, TPHCM nói riêng. So với nhiều năm trước, thời điểm sau tết âm lịch là mọi doanh nghiệp đều ra quân rầm rộ, các kế hoạch giới thiệu, bán hàng được tổ chức rình rang. Tuy nhiên, năm nay toàn bộ thị trường vắng lặng, doanh nghiệp địa ốc huỷ bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, quảng bá dự án do lo sợ sự lây lan của virus Covid-19” .
Cũng theo ông Châu, tâm lý khách hàng, người mua nhà và nhà đầu tư hiện nay xuống rất thấp. Thị trường đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật một cách trầm trọng, nay thêm cơn dịch bệnh do dịch bệnh Covid-19 làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh những nơi đông người, không có một chút động lực tìm hiểu dự án.
Bích Trần