PNO - Ngọn núi chênh vênh sau nhà xuất hiện vết nứt khiến nhiều hộ dân ở huyện miền núi Nghệ An sống trong thấp thỏm. Thậm chí nhiều gia đình đã phải bỏ nhà đi ở nhờ vì sợ núi đổ sập.
Nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân thuộc khối 4,5 (thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) luôn sống trong thấp thỏm, lo âu khi những vết nứt, sạt trượt ở ngọn núi phía sau nhà liên tục nới rộng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
UBND huyện Kỳ Sơn đã kiểm tra thực tế và phát hiện tình trạng sạt lở với chiều dài khoảng 90m dọc theo quốc lộ 7A. Trên mái taluy cách đường 7A khoảng 100m có đường nứt dài khoảng 80m, chiều sâu khoảng 3-4m dọc theo sườn đồi. Vết nứt thứ 2 nằm phía dưới vết nứt trên khoảng 150m, chiều dài khoảng 120m, chiều sâu từ 2-3m. Ngoài ra phía dưới còn xuất hiện nhiều vết nứt cục bộ chiều dài từ 10-30m.
Ông Nguyễn Văn Dung (trú khối 4) cho biết, vết nứt này được người dân phát hiện vào khoảng giữa năm 2020. Đến tháng 3/2021, nó đã nới rộng thêm từ 1-5cm. Khi xuất hiện sạt lở, ông Dung đã bỏ ra hơn 30 triệu đồng đan rọ đá lớn kè phía sau nhà để ngăn đất đá tràn vào mỗi lúc có mưa lớn song không mấy tác dụng.
“Các vết nứt ngày càng rộng khiến chúng tôi rất lo lắng. Phía dưới ngọn đồi này có hàng chục nhà dân đang sinh sống, nếu xảy ra tình trạng sạt lở, tôi không dám nghĩ hậu quả sẽ như thế nào nữa” - ông Dung nói.
Một số căn nhà bị nứt toác, có nguy cơ đổ sập buộc người dân phải dọn đồ đi nơi khác ở. “Nhiều gia đình đã chuyển đi hoặc cho người khác thuê làm kho hàng chứ không dám ở nữa. Nếu mưa to kéo dài, nguy cơ sạt lở sẽ rất cao, nhất là mùa mưa lũ lại sắp về rồi nên mong sao các cấp chính quyền sớm có biện pháp xử lý” - chị Đào Thị Hoa nói.
Trong lúc chờ đợi, nhiều gia đình phải sử dụng rọ đá, lưới thép, tôn vây tạm thời quanh nhà để tránh đất đá tràn vào nhà.
Ông Lương Văn Biên - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Xén cho biết, sự việc này đã vượt quá thẩm quyền nên địa phương đã báo cáo lên UBND huyện Kỳ Sơn để tìm phương hướng khắc phục. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi từ cấp trên.
“Mùa mưa đang đến gần, nếu không được xử lý kịp thời, nguy cơ sạt lở rất cao. Nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của 15 hộ dân ở dưới chân đồi. Ngoài ra, việc này sẽ gây tắc nghẽn quốc lộ 7A và ảnh hưởng người tham gia giao thông” - ông Biên nói.
Lãnh đạo thị trấn Mường Xén cho hay, trước mắt, chính quyền địa phương đang tích cực vận động người dân nên di dời đến nơi ở khác an toàn hơn.