PNO - Các nghệ nhân đang tất bật với các khâu chế tác, hoàn thiện hàng chục linh vật -những chú chuột ngộ nghĩnh để kịp tiến độ đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý phục vụ người dân và du khách chiêm ngưỡng.
Khoảng 1 tháng nữa sẽ đến Tết Canh Tý 2020, để chuẩn bị tốt cho đường hoa Nguyễn Huệ, các nghệ nhân tại các công xưởng (được đặt ở Hóc Môn, khu du lịch Tân Cảng và khu du lịch Văn Thánh) đang thi công gấp rút ở giai đoạn cuối trước khi đưa ra phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Hình tượng chú chuột năm Canh Tý được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ năm nay.
Trong ảnh là mô hình gia đình chuột đặt ở cổng chào. 2 linh vật chuột lớn nhất lần lượt cao 3m và 2,5m, với tạo hình làm nhạc trưởng và chơi đàn. Xung quanh là đàn chuột 7 con với hoạt động đánh trống, thổi kèn mừng xuân đang thành hình.
Nghệ nhân Phạm Minh Chiến cho biết: "Cái khó khi thi công đàn chuột là người làm phải thực sự hiểu về loài chuột, để tạo được mô hình chuột sinh động, chúng tôi phải tái hiện chúng trên bản vẽ 3D, tính toán chính xác tỉ lệ, để khi tạo hình chúng phải có thần thái vui tươi, đặc biệt là ở ánh mắt".
Có gần 130 chú chuột được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ...
Các nghệ nhân đang tất bật thi công tạo hình những chú chuột tung tăng nhảy múa đón chào năm mới.
Các chú chuột sau khi được điêu khắc trên xốp sẽ được các nghệ nhân chuyển sang giai đoạn sơn màu.
Các công đoạn tạo hình linh vật được thực hiện rất tỉ mỉ và công phu.
Hình ảnh linh vật khá ngộ nghĩnh.
Bên cạnh đàn chuột linh vật, điểm nhấn về trang trí của đường hoa Nguyễn Huệ còn có khu vực trưng bay hoa lan được thiết kế mái kính tạo nên sự phản chiếu màu sắc mới lạ.
Mô hình nhà nấm đang được các nghệ nhân thực hiện ở khu du lịch Tân Cảng.
Dự kiến, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức mở cửa từ 28 Tết (tức 22-1-2020) đến mùng 4 Tết (tức 28-1-2020) để đón khách tham quan.