 |
| Bước sang ngày mới rồi, cư dân vẫn còn thức, người canh lửa, người trò chuyện đợi bánh chưng ra lò |
12g đêm 23 tháng Chạp, 4 bếp lửa vẫn rực đỏ ngoài trời, trên vỉa hè của con đường dẫn vào khuôn viên chung cư D1. Lần đầu tiên được ba mẹ cho thức khuya và góp tay nhen lửa cho những nồi bánh chưng, những đứa trẻ chung cư vô cùng thích thú. Cư dân chung cư cùng nhau trò chuyện, ăn uống để chờ đợi những cái bánh chưng ra lò - là sản phẩm của cả tập thể. 4 bếp lửa đỏ rực đã xua đi không khí se lạnh trong đêm những ngày giáp tết. “Đây là lần đầu tiên trong 12 năm được đưa vào sử dụng, chung cư D1 mới có 1 ngày tết đặc biệt như thế này” - bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng nói.
 |
| Niềm vui khi chờ đợi những chiếc bánh của sự đoàn kết, chung lòng |
Trong buổi sáng trước đó, ngày hội gói bánh chưng được toàn thể cư dân D1 hưởng ứng. 150kg nếp, mấy chục ký thịt mỡ, đậu xanh, dưa hành được chuẩn bị để gói khoảng 350 cái bánh chưng lớn cho 330 hộ dân sống tại đây. Để có ngày hội này, chị em phụ nữ xôn xao, bận rộn suốt cả tuần để chuẩn bị tất cả nguyên liệu; còn nam giới thì phụ trách xin củi lửa, dựng bếp.
“Hoạt động mang lại không khí tết thật sự, để tụi nhỏ có thể hình dung đến một không khí tết xưa, cũng giúp cho bà con cư dân chúng tôi xích lại gần nhau, đoàn kết hơn” - chị Đặng Thùy Khánh Vi - cư dân tại chung cư D1 - phấn khởi.
 |
| 150kg nếp được chuẩn bị để gói hơn 300 bánh chưng cho toàn thể cư dân |
 |
| Ngày hội được sự tham gia của toàn thể cư dân, mỗi người một việc |
 |
| Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thích thú vì hoạt động gợi nhớ một không khí tết xưa |
 |
| Chị em Lan Anh - Quỳnh Anh gói thử chiếc bánh truyền thống của ngày tết |
 |
| Những chiếc bánh đầu tiên đã hình thành |
 |
Với người dân chung cư D1, tết năm nay sẽ ý nghĩa và ấm áp hơn, không chỉ những chiếc bánh chưng trao nhau, mà đó còn là những món quà sẻ chia gởi đến các anh bảo vệ, chị lao công, những cụ già cao niên, neo đơn... |
Thu Lê
Ảnh : Phùng Huy