Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Lê Lam P. - 7 tuổi, trú tại quận 12, TP.HCM.
Ngày 19/9 Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhi Lê Lam P. Cha mẹ bệnh nhi là Lê Viết T. và Nguyễn Thị Cúc H. cho biết, từ khi sinh ra, bé gái đã bị dị tật hai mắt xa, không có xương cánh mũi và hở hàm ếch. Bé đã được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi.
Cha mẹ bé P. đã đưa bé đến nhiều bệnh viện ở TP.HCM nhưng các bệnh viện đều lắc đầu.
 |
| Bệnh nhi Lê Lam P. trước lúc phẫu thuật |
Nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật, cha mẹ cháu xót xa.
Tiếp nhận bệnh nhi, Bệnh viện Trung ương Huế đã yêu cầu các bác sĩ làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với giáo sư McKay McKinnon của Đại học Y khoa Chicago, Mỹ, một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, đã đến làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần.
Ngày 26/10 giáo sư McKinnon đã nhận lời đến Việt Nam cùng đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu P.
 |
| Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ với nhiều tình huống phức tạp |
Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ với nhiều ê kíp bác sĩ phẫu thuật khác nhau: thần kinh, tai mũi họng và răng hàm mặt.
Kết quả, khuôn mặt của cháu P. đã được tạo hình thành công. Hướng tiếp theo, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tạo xương cánh mũi để cháu có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.
 |
| Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế - và giáo sư McKay McKinnnon thăm cháu P. sau ca phẫu thuật |
Ngày 27/10, giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - và giáo sư McKay McKinnnon đã đến thăm cháu P.. Sau ca mổ, bệnh nhân P. đã hồi phục tốt.
Các bác sĩ cho biết, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 0,1%.
 |
| Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - hướng dẫn cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, tập phản xạ mắt cho con sau ca mổ |
Được biết trong tháng 4/2020, giáo sư McKay McKinnon sẽ trở lại Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục phẫu thuật những ca bệnh khó.
Thuận Hóa