PNO - Một trung tâm tư vấn hôn nhân ở Hà Nội cho biết, ngày nào cũng tiếp những phụ nữ than phiền chồng không chịu làm việc nhà.
Thời nay, nhiều phụ nữ không còn quanh quẩn trong bếp. Họ cũng đi làm ngoài xã hội như nam giới nên công việc ở nhà cũng phải san sẻ cho cả hai vợ chồng.
Một trung tâm tư vấn hôn nhân ở Hà Nội cho biết, ngày nào cũng tiếp những phụ nữ than phiền chồng không chịu làm việc nhà.
![]() |
| Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Shutterstock |
Cũng là đàn ông cả, tại sao lại có anh lười nhiều, có anh lười ít và thi thoảng cũng có anh được vợ khen? Có phải vì đàn ông mỗi người một tính, kẻ chăm, người lười? Là vợ, bạn phải làm gì để lôi cuốn chồng vào công việc ở nhà?
Thứ nhất, phải cho đàn ông thấy, làm việc nhà, họ được lợi gì. Điều ít ai ngờ là hầu hết đàn ông tham gia việc nhà đều có sức khỏe tốt hơn. Ngày nay, trong môi trường lao động hiện đại, không ít ông ngồi lì suốt ngày ở bàn giấy, thiên về lao động trí óc mà rất ít dùng đến cơ bắp.
Hiện tượng những ông chồng mới ngoài 40 tuổi đã “có bụng” hoặc béo phì chính vì cơ bắp hoạt động quá ít cộng thêm uống bia rượu quá nhiều. Các bác sĩ khẳng định “chiều dài của thắt lưng tỉ lệ nghịch với tuổi thọ”. Việc đi lại hay đi lên đi xuống cầu thang, làm các việc lặt vặt trong nhà có tác dụng không kém tập thể dục thường xuyên.
Thứ hai, người ta nhận thấy những đầu bếp nổi tiếng thế giới đều là đàn ông, vì đặc điểm của phái mạnh là thích mới lạ, anh ta không bao giờ muốn lặp lại những món ăn của ngày hôm qua. Ngay cả khi vừa làm bếp vừa phải xem sách dạy nấu ăn, đàn ông vẫn thường có những “cải tiến” riêng, vì thế họ hay “sáng tác” những món ăn độc đáo.
Không ít đàn ông thú nhận, sau một thời gian làm “hỏa đầu quân”, anh ta thấy đây là một công việc đầy sáng tạo, đem lại không ít lý thú, nhất là khi tự thưởng thức tác phẩm của mình.
![]() |
| Ảnh mang tính minh họa - Freepik |
Những người vợ khôn ngoan, khi thấy chồng bắt đầu nhúc nhắc việc nhà, nên tìm mọi cách động viên khích lệ. Nếu anh ta dọn dẹp, bày biện chỗ nào đó theo ý của anh ấy, người vợ nên khen đẹp chứ không nên chê bai. Nếu bắt chồng dẹp bỏ, bày biện lại như cũ theo ý mình thì chẳng khác nào bảo anh ta lần sau đừng làm gì nữa.
Đặc biệt, khi chồng hí hửng bày ra bàn những món “đặc sản” do anh ta sáng tác, người vợ nên sung sướng thưởng thức và dù có hơi khó nuốt cũng đừng nhăn mặt mà phải khen “chưa từng được thưởng thức món này bao giờ”. Bởi đầu bếp là một nghề, không phải người đàn ông nào mó tay vào cũng làm ngay được. Nếu được động viên, khuyến khích, sau một thời gian thử việc, có khi tay nghề họ còn hơn cả bạn đấy.
Có những ông bị vợ chê lười nhưng đi sâu tìm hiểu mới biết, anh ta làm gì trong nhà cũng không vừa ý vợ. Dọn dẹp nhà cửa thì vợ dọn lại. Rửa chén, vợ cũng phải rửa lại. Nấu ăn bị vợ chê là làm thế này ai dám ăn. Treo cái tranh, cái ảnh lên vợ cũng không ưng, đòi tháo xuống. Cuối cùng, anh ta cảm thấy đó đâu phải việc của mình. Tốt hơn hết là cứ đóng vai một người “ăn nhờ ở đậu”.
Thứ ba, phụ nữ phải chỉ việc cho đàn ông làm. Nhiều chị chê chồng không chịu động tay động chân, nhưng thực ra do bản tính xuề xòa, các ông thấy không có mình mọi việc vẫn đâu vào đấy nên cứ ngồi chơi. Cho nên người vợ phải chỉ việc cụ thể như lau nhà, giặt quần áo, tưới cây…
![]() |
| Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Freepik |
Hãy ra những yêu cầu ấy càng ngắn gọn càng tốt, vì đặc điểm của đàn ông là không thích nghe nói dài. Chẳng hạn: “Anh quét nhà đi!”. Hay ngọt ngào hơn thì: “Anh quét dùm em cái nhà đi!” và tuyệt đối không nên ca cẩm hay tệ hơn là: “Sao anh không đứng dậy quét cái nhà đi?”.
Thứ tư, đàn ông luôn cần những lời khen. Bản chất đàn ông là hiếu thắng. Bạn hãy giúp chồng tìm thấy chiến thắng ngay trong công việc gia đình. Hãy chứng tỏ rằng, trong nhà này, việc đó chỉ có anh ấy làm tốt nhất, nghĩa là cho anh ấy giành vị trí số một, là người khéo nhất, tài nhất, làm cái gì cũng giỏi; chứ đừng xếp anh ấy vào hàng thứ hai, sau bạn; nhất là đừng xếp chồng vào loại người vụng về, làm trông ngứa cả mắt, thà mình làm luôn cho xong.
Thứ năm, hãy biết cảm ơn chồng khi anh ta chịu khó chia sẻ với mình những công việc nội trợ. Có chị đi xe máy ngoài đường đánh rơi cái mũ, được một người đàn ông xa lạ nhặt cho, chị cười tươi như hoa khi nói lời cảm ơn. Nhưng thử hỏi chồng chị làm bao nhiêu việc cho chị, đã bao giờ được một lời cảm ơn nào chưa? Ngay cả việc về đến nhà, chồng phải đẩy xe lên; đi làm, chồng phải dắt xe xuống, không ít người vợ coi đó là nghĩa vụ của chồng, chồng không làm là “có chuyện” chứ đừng nói cảm ơn.
![]() |
| Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Freepik |
Có thể nói, đàn ông lười việc nội trợ là một “truyền thống” từ hàng ngàn năm trước để lại, khi người phụ nữ dường như sinh ra là để “nâng khăn sửa túi” cho chồng, không có địa vị gì trong gia đình và xã hội. Chỉ từ hơn nửa thế kỷ nay, sự nghiệp giải phóng phụ nữ mới đòi hỏi đàn ông phải chia sẻ việc gia đình.
Từ một chàng trai được mẹ và chị hay em gái chiều chuộng, ít khi phải mó tay vào việc gì, đến chỗ trở thành một người chồng biết cùng vợ chia sẻ việc gia đình không phải là một "quá trình tự nhiên" mà đòi hỏi người vợ phải đào tạo, chứ đừng chì chiết hay kêu ca, hò hét.
Đó là cả một nghệ thuật làm vợ, nghệ thuật đào tạo chồng từ “gã đàn ông lười như hủi” thành người chồng đáng yêu.
Chuyên viên tâm lý Trịnh Trung Hòa
| Chia sẻ bài viết: |
Khủng hoảng tuổi dậy thì, các con tò mò và áp lực đồng trang lứa. Các con cá cược nụ hôn đầu đời, cha mẹ giáo dục giới tính như thế nào?
Tình thân gia đình là cội nguồn gốc rễ, là nơi neo giữ những giá trị tinh thần để khi băng mình về phía trước, mọi khó khăn bỗng thành nhỏ bé.
Nhiều đêm chị Vân vẫn mơ tìm lại được mẹ bệnh Alzheimer bị thất lạc. Giấc mơ đoàn tụ sẽ thêm gần với sự chung tay kết nối của cộng đồng.
Một xã hội chấp nhận việc xúc phạm, công kích và bắt nạt người khác trên mạng như một điều bình thường sẽ hình thành môi trường sống độc hại.
Đằng sau sự nhộn nhịp của thị trường giúp việc là một thực tế: mối quan hệ giữa chủ nhà và người lao động chủ yếu vẫn dựa trên niềm tin.
Với trẻ con làng biển, đi câu cá giữa buổi trưa hè đã trở thành một niềm vui bất tận.
Chị N.T.P.M. mang theo câu nói ức lòng của con gái cùng những vết cứa trên cánh tay con đến gõ cửa nhiều cơ quan chức năng.
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Võ Tiến giải mã nỗi lo nhan sắc bị ảnh hưởng sau hành trình mang thai và sinh con của nhiều phụ nữ.
Giữa áp lực cơm áo, thất nghiệp, ly hôn và những gánh nặng gia đình, ngày càng nhiều người không xem hôn nhân là đích đến bắt buộc của đời người nữa.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngoại hình đẹp tuy mang lại hạnh phúc trực tiếp cho nam giới nhưng lại tạo ra áp lực ở phụ nữ.
Nhà nước cần có chính sách công nhận đối với người sa sút trí tuệ là người khuyết tật để có thể tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội.
Có hay không sự đánh đổi nhan sắc với thiên chức làm mẹ? Đáp án không đến từ các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp.
Những bước chuẩn bị rủi ro như: tranh chấp tài sản, tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay chọn người giám hộ rất cần thiết với người bệnh Alzheimer.
Trào lưu DINK phản ánh: hạnh phúc cá nhân được ưu tiên hơn nghĩa vụ xã hội.
Bà mẹ nào cũng thương con. Tình thương ấy dường như là bản năng của muôn loài.
Hoa phượng nở, báo hiệu mùa hè về. Mùa của những khoảnh khắc chia tay.
Thiết bị định vị, thiết bị phát hiện té ngã, nhà thông minh cho người cao tuổi… là cánh tay đắt lực giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh Alzheimer.
Ai trong chúng ta cũng có một cái lọ, đa số là những hạt đậu đen và đỏ ngang nhau. Mỗi ngày qua đi là ta đưa tay bốc ra một hạt.


