Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yêu cầu mở rộng danh sách doanh nghiệp vay bình ổn thị trường

20/05/2017 18:06 GMT+7

TTO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng mở rộng danh sách doanh nghiệp tham gia chương trình cho vay bình ổn thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch cũng nằm trong danh sách ưu tiên cho vay.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng gắn chương trình cho vay bình ổn thị trường với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và xây dựng mối liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông hàng hóa giữa các đơn vị tham gia chương trình với các đơn vị ngoài chương trình nhằm đảm bảo ổn định cung - cầu về hàng hóa trên địa bàn.

Về lãi suất cho vay, NHNN yêu cầu các ngân hàng xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó cần đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng phải đảm bảo an toàn trong hoạt động. Cũng cần tuyên truyền, hướng dẫn cho khách hàng hiểu và nắm được đầy đủ thông tin liên quan đến chương trình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn.

Tại văn bản này, NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phải chủ động nắm bắt thông tin, tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố giải pháp triển khai chương trình cho vay bình ổn thị trường hiệu quả.

Đồng thời phải phối hợp với sở, ban ngành trên địa bàn lựa chọn mặt hàng thiết yếu là các hàng hóa sản xuất trong nước tham gia chương trình để phục vụ người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp.

A.H.