Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vụ chỉnh biên giới kỳ lạ giữa Bỉ và Hà Lan

29/11/2016 11:07 GMT+7

TTO - Hai nước láng giềng Bỉ và Hà Lan vừa tiến hành việc điều chỉnh đường biên giới hòa bình nhất với sự thiệt thòi đến 10 hecta đất về phía Bỉ.

Belgian King Philippe and Dutch King Willem-Alexander (R) toast during a gala dinner at the Royal Palace in Amsterdam, part of an official state visit to the Netherlands, November 28
Vua Bỉ Philippe và Vua Hà Lan Willem-Alexander (phải) trong buổi tiệc tối ở Cung điện Hoàng gia Hà Lan ở Amsterdam, tối 28-11 sau lễ ký kết chỉnh nắn đường biên giới - Ảnh: Reuters

Ngày 28-11 tại Hà Lan, Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Didier Reynders và người đồng cấp Hà Lan Bert Koenders đã ký một hiệp ước điều chỉnh đường biên giới giữa hai nước Bỉ và Hà Lan dưới sự chứng kiến của hai nhà vua Bỉ Philippe và vua Hà Lan Willem-Alexander.

Theo France Info, đây được coi là Hiệp ước điều chỉnh biên giới hòa bình nhất trên thế giới. Theo đó, diện tích của nước Bỉ sẽ giảm đi 10 hecta.

Với Hiệp ước này, bán đảo L’Ilal rộng 13 hecta vốn của Bỉ nhưng không thể tiếp cận bằng đường bộ từ phía Bỉ từ nay sẽ thuộc chủ quyền của Hà Lan, và ngược lại, phía Bỉ sẽ tiếp nhận bán đảo Petit-Gravier rộng 3 ha trước đây thuộc lãnh thổ Hà Lan.

Hai nước sẽ trao đổi với nhau hai bán đảo thuộc các làng biên giới Eijsden-Margraten và Maastricht của Hà Lan và làng Visé của Bỉ. Những vùng đất này không có người sinh sống và được dùng làm khu dự trữ thiên nhiên với hàng trăm loài vật sinh sống.

Đường biên giới hai nước Bỉ và Hà Lan vốn được phân định dựa trên đường chảy của sông Mass và dòng chảy của sông thay đổi qua năm tháng. Sông Maas bắt nguồn từ Pháp, chảy qua Bỉ và Hà Lan trước khi đổ ra biển Bắc.

Biên giới hiện tại được vẽ vào năm 1843 và dựa theo dòng chảy sâu nhất của sông Mass, nhưng vào năm 1961 dòng chảy của sông đã được điều chỉnh để thuận tiện cho giao thông đường thủy. Vì vậy, một phần đất vốn của nước Bỉ nay thuộc về Hà Lan và ngược lại.

Bản đồ biên giới Bỉ (trái) và Hà Lan với đường màu đỏ là chỉnh mới - Ảnh: Google Map

Việc điều chỉnh địa giới giữa hai nước diễn ra một cách hoàn toàn hòa bình và dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên.

Phó thủ tướng Bỉ Didier Reynders phát biểu trên tờ La Libre rằng đây là "bằng chứng cho thấy các đường biên giới có thể được điều chỉnh theo cách thức hòa bình". 

Thực ra từ những năm 1980, hai nước đã tính đến việc điều chỉnh đường biên giới tự nhiên. Theo báo La Libre, dự án đó đã không thành bởi thiếu ý chí chính trị.

Đến năm 2012, dự án này trở lại trong các cuộc bàn bạc giữa giới ngoại giao hai nước và đi đến kết quả cụ thể vào tháng 6 vừa qua để rồi lãnh đạo hai nước ký kết chính thức ngày 28-11.

HOÀNG DUY LONG