Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Philippines: đừng can thiệp chiến dịch chống tội phạm của ông Duterte

25/09/2016 07:04 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 24-9 yêu cầu quốc tế không can thiệp vào chiến lược chống tội phạm của tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, New York - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, New York - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Yasay nhấn mạnh Philipines quyết tâm trong việc xóa sổ tham nhũng, sản xuất và phân phối ma túy, nhưng lại bị quốc tế chỉ trích một cách sai trái.

“Chúng tôi hối thúc mọi người để chúng tôi giải quyết thách thức trong nước nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia mà không can thiệp thái quá” – Reuters dẫn lời ông Yasay, khẳng định ông Duterte đang thực hiện một công việc “thiêng liêng” để tạo ra sự thay đổi.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Duterte hiện nay lên đến 92%, theo lời ông Yasay. “Đối với ông ấy, sự tin tưởng này rất thiêng liêng. Nó không thể bị xâm phạm trong bất cứ tình huống nào” – ông Yasay nhấn mạnh.

Ông Duterte giành chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử tổng thống hồi 5-2016 nhờ cam kết mạnh tay với ma túy và các loại tội phạm khác. Cảnh sát Philippines trong tuần cho biết đã có hơn 3000 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy chỉ mới kéo dài hơn 11 tuần qua.

Trước sự chỉ trích của quốc tế về các vụ thẳng tay giết tội phạm, ông Duterte mới đây cũng tiếp tục phản pháo bằng những lời lẽ khó nghe đối với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Liên minh châu Âu và mời họ đến điều tra chiến dịch trấn áp tội phạm.

Căng thẳng quanh chiến dịch này cũng góp thêm vào các lo ngại gần đây liên quan đến chính sách ngoại giao độc lập mà ông Duterte theo đuổi khiến nhiều nước lo ngại, trong đó có đồng minh thân cận là Mỹ. Giới phân tích dự đoán tân lãnh đạo Philippines đang muốn đa dạng hóa các quan hệ ngoại giao hơn là chỉ nhìn về phía Washington.

TRẦN PHƯƠNG